Tháp Thủ Thiện – dấu ấn cổ của nền văn hóa Champa

Mục Lục

Là một trong những cái nôi của nền văn hóa Champa, Bình Định đến nay đã thu hút được biết bao lượng khách du lịch mỗi năm. Nơi đây lôi cuốn bởi cảnh đẹp tuyệt vời, khí hậu mát mẻ bên làn gió biển hiền hòa cùng cái cảm giác tuyệt vời khi du khách được trở về quá khứ của nền văn hóa cổ đại.

Tháp Thủ Thiện là một trong những điểm đến nổi bật tại Bình Định, nơi đây là một trong những dấu ấn cổ của nền văn hóa Champa , những nét đẹp mà vẫn được người dân nơi đây lưu giữ và bảo tồn. Một bản sắc văn hóa độc đáo của miền đất nổi tiếng này.

xem thêm : Tháp Cánh Tiên – ngôi tháp điển hình cho kiến trúc cổ xưa của văn hóa Champa

Vị trí

Tháp Thủ Thiện tọa lạc tại làng Thủ Thiện, xã Bình Nghi, huyện Sơn Tây, tỉnh Bình Định. Đây là một ngôi tháp cổ Champa nổi tiếng ở Bình Định, một điểm đến nổi bật của du lịch Bình Định, một điểm đến hấp dẫn, đầy lôi cuốn.

Đặc điểm

Tháp Thủ Thiện được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ 11,  nơi đây mang đậm phong cách văn hóa Champa, văn hóa Bình Định. Tháp Thủ Thiện không giống như những ngôi tháp khác, nó chỉ có một ngôi tháp mà thôi, nhưng lại mang những nét đẹp riêng biệt.

Theo như kể lại, trước năm 1985, trên đỉnh tháp Thủ Thiện được bao phủ bởi một cây đa cổ thụ, chính vì thế mà cả cây đa và ngôi tháp trở thành một địa điểm linh thiêng của người dân Bình Định, nó được nhiều người dân trong vùng tôn thờ và rất trân trọng .

Tới năm 1985, có một trận bão, gió lớn nên cây đa đã bị thổi ra khỏi ngôi tháp. Kì lạ thay, ngôi tháp vẫn còn y nguyên và không có một chút tổn hại nào. Đến ngày nay, nó vẫn còn giữ được nguyên xi hình dáng và cả lối kiến trúc độc đáo.

Ngôi tháp có kiến thúc tầng vuông gồm thân, và ba tầng  phía trên. Trên các mặt tường phía ngoài của các tầng tháp được tô điểm bằng các hình tháp nhỏ cùng với các hình đá điêu khắc nhô ra. Các cột ở tháp Thủ Thiện là các cột ốp trơn, phẳng và không có hoa văn trang trí. Các tường giữa các cột cũng không được chạm khắc nhiều như các ngôi tháp khác.

Tuy nhiên nó vẫn mang một vẻ đẹp rất riêng, đó là sự hòa quyện của kiến trúc trong cái tinh hoa nghệ thuật của ngôi tháp. Tháp Thủ Thiện có các cửa giả giữa 3 mặt bắc, nam, tây và một cửa chính nằm ở phía Đông, nơi hứng ánh sáng của mặt trời. Cửa phía đông có cấu trúc hình cung nhọn, như một mũi giáo khổng lồ  nhô lên.

Đến tháp Thủ Thiện, du khách sẽ được đắm chìm trong quang cảnh cổ xưa, được tham quan, tìm hiểu nhiều điều về nền văn hóa cổ. Được tận hưởng cảm giác yên bình, thanh tĩnh của miền quê Bình Định. Cùng cảm nhận nhé!

Bạn cũng có thể thích..