Tháp Cánh Tiên – ngôi tháp điển hình cho kiến trúc cổ xưa của văn hóa Champa

Mục Lục

Một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt không thể không kể đến  tỉnh Bình Định. Một nơi phong cảnh yên bình, dịu dàng sóng vỗ, nơi mang đậm dấu ấn cuả nền văn hóa Champa, một nơi có nhiều phong cảnh đẹp để du khách thỏa sức khám phá trong chuyến đi của mình.

Tháp Cánh Tiên, một ngôi tháp điển hình cho kiến trúc cổ xưa của văn hóa Champa, một nơi yên bình, thanh tĩnh. Một Cánh Tiên còn lưu giữ và tôn vinh giá trị của nền văn hóa xưa, của kiến trúc và điêu khắc thời cổ đại. Một điểm đến có nhiều điều bí ẩn và hấp dẫn cho khách du lịch.

Xem thêm : Tháp Thủ Thiện – dấu ấn cổ của nền văn hóa Champa

Vị trí

Tháp Cánh Tiên tọa lạc trên đồi thấp ở trung tâm thành Đồ Bàn, cố đô xưa của vương quốc Champa. Nay thuộc thôn Nam Tân, xã An Nhơn, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn 27 km về hướng Tây Bắc. Đây là một trong những công trình ấn tượng của nền văn hóa cổ Champa thời xưa còn được lưu giữ và bảo tồn.

Đặc điểm

Tháp Cánh Tiên được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ 12, là một ngôi tháp được ảnh hưởng một phần từ kiến trúc Angkor Vat. Vào thời gian khá thịnh vượng của vương quốc Champa, ngôi tháp này được xây dựng và nó có dấu ấn mạnh mẽ trong văn hóa Champa và văn hóa của người Khơ me.

Tháp Cánh Tiên là một ngôi tháp với kiến trúc còn khá nguyên vẹn, dù là một ngôi tháp đơn lẻ nhưng hình dáng và cấu trúc của tháp lại mang đậm nét nghệ thuật, rất tinh tế và sáng tạo. Tháp cao khoảng 20m, được tạo dáng độc đáo, thanh thoát và hết sức lôi cuốn.

Tháp Cánh Tiên hiện lên trước mắt du khách là một ngôi tháp chắc chắn với những bức tường và cột vững chãi. Các vòm cửa vút cao như  những mũi giáo khổng lồ, đầy bí ẩn. Trên các góc tường được trang trí bằng các họa tiết hoa lá độc đáo, thu hút mọi ánh nhìn về kiến trúc và hoa văn của ngôi tháp cổ.

Tháp có cấu trúc gồm hai phần. Là tiền sảnh và điện thờ. Mặt ngoài của tháp được trang trí tỉ mỉ bằng các họa tiết khác nhau nhưng được sắp xếp rất hợp lí. Phần phía ngoài của cột ốp góc tường là một điều khá đặc biệt của ngôi tháp này vì nó được ốp bằng những phiến đá bằng thạch tín có chạm khắc rất khéo léo.

Tháp Cánh Tiên là một ngôi tháp đẹp, lôi cuốn. Nhìn từ xa, Cánh Tiên như một ngọn đuốc khổng lồ lung linh tỏa sáng giữa bốn bề đất trời. Đây là một trong những ngôi tháp cổ có kiến trúc, điêu khắc và trang trí độc đáo của nền văn hóa Champa và nó nên được lưu giữ và bảo tồn.

Đến với Cánh Tiên, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thực tế vẻ đẹp của ngôi tháp này. Hơn thế nữa còn được tận hưởng cảm giác cổ kính, tâm linh. Tất cả những điều này đều làm thư giãn tâm hồn của du khách, giúp mọi người quên đi những bộn bề của cuộc sống.

Bạn cũng có thể thích..