Tháp Bình Lâm – ngôi tháp Chăm pa cổ ( Bình Định )

Mục Lục

Đến với Bình Định, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của thiên nhiên, sự hiền hòa, chân chất của con người Bình Định, mà đó còn là một trong những tỉnh thành còn lưu giữ nhiều giá trị của lịch sử, của văn hóa, của một nét đẹp trong kiến trúc thời xưa.

Tháp Bình Lâm là một trong những nét đẹp của Bình Định. Đây là một trong những ngôi tháp Chăm pa cổ còn tồn tại đến ngày nay. Nét đẹp độc đáo trong kiến trúc cũng như nghệ thuật điêu khắc và trang trí đã tôn lên giá trị nghệ thuật to lớn của công trình kiệt tác này. Tháp Bình Lâm là một trong những địa điểm thu hút  nhiều khách du đến tham quan và khám phá.

Xem thêm : Tháp đôi – hai ngọn tháp từ thời vương quốc Chăm pa ( Bình Định )

Vị trí

Tháp Bình LÂm tọa lạc tại thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Đây là ngôi tháp đặc biệt và không giống như những ngôi tháp khác vì nó nằm ngay trên vùng đồng bằng, được khu dân cư bao quanh nên tạo cho du khách cảm giác khá gần gũi với cuộc sống đời thường.

Đặc điểm

Tháp Bình Lâm cao khoảng 20m. Trải qua nhiều năm tháng, tháp đã bị hủy hoại đôi chút, nhưng xét về tổng thể, ngôi tháp vẫn ánh lên một màu gạch lóng lánh bên những bức tường cổ kính. Tháp có tổng thể khá chắc chắn và vững chãi, và ngôi tháp này cũng là một đặc trưng của nền văn hóa Chăm pa.

Tháp có 3 tầng, bình đồ vuông. Hai tầng pử phía trên thu nhỏ dẫn về phía đỉnh. Cửa chính hướng về phía Đông, nơi mặt trời tỏa nắng, còn cửa Tây và cửa Nam đến nay cũng không còn nguyên vẹn như thuở ban đầu vì thời gian tồn tại của tháp cũng đã cách đây rất lâu.

Tháp được xây dựng vào thế kỉ 10, 11 nên các yếu tố nghệ thuật đối với ngôi tháp rất truyền thống. Nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật trang trí bằng các hình như sư tử, hoa lá, các hình áp… đã tạo nên một vẻ đẹp cổ xưa, lưu giữ lại những giá trị văn hóa của người Chăm, và truyền thụ cho tới ngày nay.

Đến với tháp Bình Lâm, du khách như được trở về với khoảng thời gian trong quá khứ. Ở đây, du khách sẽ được tham quan, chụp ảnh lưu niệm,  được tìm hiểu đôi điều về văn hóa Chăm. Hơn nữa, là được tận hưởng cảm giác yên bình,  gần gũi, ấm áp của miền quê Bình Định này.

Tháp Bình Lâm là một địa điểm du lịch hấp dẫn, nó không chỉ cho du khách mở mang tầm mắt, mà còn mang lại nhiều cảm giác thú vị, tuyệt vời. Nơi đây, không những là địa điểm để du khách tham quan, mà còn là nơi để các nhà khảo cổ, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu thỏa sức tìm hiểu nét đẹp xưa trong văn hóa dân tộc.

Bạn cũng có thể thích..