Tháp đôi – hai ngọn tháp từ thời vương quốc Chăm pa ( Bình Định )

Mục Lục

Bình Định, một điểm đến cũng rất nổi tiếng với du lịch biển Việt Nam. Đến đây, du khách không chỉ được ngắm vẻ đẹp hấp dẫn, lôi cuốn của biển mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, đặc biệt đến từ bàn tay khéo léo của các đầu bếp nơi đây.

Là một thành phố du lịch biển nổi tiếng, Quy Nhơn-Bình Định luôn tạo được nhiều ấn tượng với du khách. Không chỉ có biển, nơi đây còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, trong đó phải nói đến Tháp Đôi, một khu di tích trong lòng thành phố với hai ngọn tháp từ thời vương quốc Chăm pa.

Xem thêm :Tháp Bình Lâm – ngôi tháp Chăm pa cổ ( Bình Định )

Vị trí

Tháp Đôi, hay còn có tên gọi khác là tháp Hưng Thạnh, tọa lạc tại làng Hưng Thạnh xưa, bây giờ thuộc phường Đống Đa, cách thành phố Quy Nhơn gần 3km về hướng Tây Bắc. Nơi đây là một trong những công trình kiến trúc cổ đại vẫn còn được lưu giữ trên mảnh đất anh hùng này.

Đặc điểm

Tháp Đôi là công trình kiến trúc có niên đại từ thế  kỉ 13 với lối cấu trúc rất độc đáo. Quanh tường, phía ngoài tháp được chạm trổ bằng các bức điêu khắc rất tỉ mỉ, độc đáo và mang giá trị rất cao về sự phát triển của một thời thời đại. Đó là những bức điêu khắc về các loài vật, các con thú,chim…đậm chất văn hóa Chăm.

Tháp Đôi là hình tượng của một cặp vợ chồng đứng cạnh nhau, quấn quít, yêu thương nhau. Trong giai đoạn chiến tranh, tháp đã bị tàn phá, nhưng sau đó được sự giúp đờ nhiệt tình của các chuyên gia và các nhà khảo cổ, tháp Đôi đã được khôi phục dáng vẻ ban đầu, và trở thành điểm đến thu hút du khách.

Mang đậm phong cách dấu ấn của người Chăm pa, cấu trúc của hai ngọn tháp cũng thu hút sự tò mò của du khách. Tháp chính cao 20 m, tháp phụ cao 18m. Mỗi tháp gồm hai phần: Phần thân và phần đỉnh tháp. Bên ngoài được trang trí với hình tượng chim thần, rât độc đáo.

Tháp Đôi có kiến trúc tinh tế và mang một giá trị cao về nghệ thuật. Nếu du khách đứng trong lòng tháp, sẽ nhìn thấy cả một bầu trời cao bao la, một không gian đọng lại nhiều cảm xúc. Khu tháp này không vắng vẻ mà nó được bao bọc bởi rất nhiều hộ dân sống xung quanh. Chính vì thế, khi đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sự nhộn nhịp, nhưng cũng lại rất thanh bình của Bình Định.

Tháp Đôi là công trình cổ được lưu giữ, bảo tồn và được khai thác cho ngành du lịch. Nơi đây mang đậm dấu ấn văn hóa của người Khơ me, và thu hút rất nhiều sự hứng thú đối với du khách, các nhà nghiên cứu, các nhà khảo cổ. Hãy đến và cảm nhận giá trị văn hóa nơi đây.

Bạn cũng có thể thích..