Tháp Dương Long – biểu tượng của nền văn hóa Cham pa

Mục Lục

Có thể nói, Bình Định là quê hương của tháp Chăm, nơi nổi tiếng với những ngôi tháp, đền, chùa cổ. Một không gian mang đậm nét đẹp văn hóa Chăm, một quê hương của biển cả, của phong cảnh đẹp, một Bình Định gây ấn tượng mạnh mẽ cho du khách gần xa.

Tháp Dương Long là một trong những công trình nổi bật của văn hóa Chăm vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn tại quê hương Bình Định. Đây là một trong những biểu tượng của nền văn hóa Cham pa –một nền văn hóa phát triển mạnh mẽ qua những năm tháng lịch sử. Tháp là một công trình được nhiều du khách quan tâm cũng như ghé thăm mỗi năm.

Xem thêm : Tháp Thủ Thiện – dấu ấn cổ của nền văn hóa Champa

Vị trí

Tháp Dương Long là một công trình cổ, tọa lạc trên một gò đất cao thuộc xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh BÌnh Định. Tháp Dương Long còn có tên gọi khác là tháp Ngà, một công trình tháp cổ nổi tiếng của nền văn hóa Cham pa thế kỉ 12.

Đặc điểm

Tháp Dương Long được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ 12, một thời kì hưng thịnh của nền văn hóa Cham pa. Tháp bao gồm ba ngọn tháp nhỏ, tháp giữa cao nhất, khoảng 24m, hai tháp hai bên cao 22 m. Đây là một công trình lớn mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

Tháp Dương Long thu hút du khách bởi vẻ đẹp hài hòa trong lối kiến trúc cũng như điêu khắc. Thân tháp được xây bằng gạch với các góc cạnh được chạm trổ một cách độc đáo và điêu luyện.  Đây là một công trình công phu và đẹp nổi tiếng miền trung của đất nước với lối trang trí hoa văn, họa tiết thu hút trên các tảng đá lớn đặt ngay trên ngọn tháp.

Tháp Dương Long được trang trí và điêu khắc bằng các tảng đá lớn. Có thể nói đây là một trong những nét đặc biệt của ngôi tháp cổ này. Ngôi tháp sử dụng hình ảnh những linh vật như chim thần Garuda, voi, đại bàng …biểu tượng cho sức mạnh và sự trường tồn.

Cửa tháp quay về hướng đông, nơi đón ánh sáng của mặt trời. Nó được nâng lên khoảng 1,5 m và khung cửa này cũng được làm bằng tảng đá lớn. Tháp được tô điểm lên bởi sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc, điêu khắc và nghệ thuật trang trí điêu luyện.

Tháp Dương Long là một công trình nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao đối với nhân loại, nó không chỉ gìn giữ bản sắc văn hóa mà còn lưu giữ lại dấu tích của sự phát triển của một thời đại cổ xưa.

Tháp Dương Long chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những cảm giác tuyệt vời cho kì nghỉ, không chỉ tham quan, khám phá nét đẹp của văn hóa, mà nó còn mang cho du khách những cảm giác riêng, cảm giác về sự hoài cổ và sự bình yên trong tâm hồn.

Bạn cũng có thể thích..