Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Mục Lục

Có thể nói Ninh Bình là một địa điểm du lịch lí tưởng cho mọi du khách. Nơi đây không chỉ có sông, hồ, suối, hang động, những ngôi chùa mà còn có cả những khu rừng, những khu bảo tồn thiên nhiên… Là một địa điểm du lịch thú vị để khám phá tự nhiên và cuộc sống của con người nơi miền đất Bắc Bộ này.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là một trong những điểm đến không thể bỏ qua trong hệ thống quang cảnh tại thành phố Ninh Bình. Là một khu bảo tồn ngập nước lớn nhất vùng châu thổ Bắc Bộ, Vân Long giúp cho quá trình bảo vệ, lưu trữ các loài động, thực vật quý hiếm của đất nước một cách dễ dàng và an toàn hơn.

1.Vị trí

Van-Long-Ninh-BinhKhu bảo tồn thiên nhiên Vân Long tọa lạc tại huyện Gia Viễn của tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Hà Nội  hơn 90 km theo quốc lộ 1 A về phía nam. Nơi đây không chỉ được biết đến là một khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước và còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa được lưu giữ và bảo tồn.  Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ rất sớm và đã xác nhận hai kỉ lục là ‘’ nơi có nhiều vooc mông trắng nhất’’ và ‘’ nơi có bức tranh thiên nhiên lớn nhất’’.

khu-bao-ton-van-long
Vooc mông trắng

2.Đặc điểm

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là một vùng đất ngập nước rộng hơn 3500 ha, là nơi lí tưởng cho các loài chim, loài thú và nhiều loại động vật khác di cư đến kiếm ăn và cư ngụ. Đặc biệt tại nơi đây, các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu đã phát hiện được nhiều cá thể voọc mông trắng ( khoảng hơn 40 cá thể) có nguy cơ tuyệt chủng cao và đang có mặt trong sách đỏ của thế giới. Không chỉ voọc, mà khu bảo tồn Vân Long còn lưu giũ nhiều loài động vật, thực vật và côn trùng quý hiếm khác nữa.

khu-bao-ton-van-long-dep-tu-nhienVùng đất Vân Long cực kì đa dạng về sinh học, ngoài núi đá vôi và đất ngập nước thì tại đây còn có cả hệ sinh thái đồng ruộng, cây cỏ và làng bản nơi cư dân đang sinh sống và làm việc.Với hệ động thực vật phong phú, đa dạng, hơn 722 loài thực vật và  nhiều loài động vật khác, nơi đây đang giữ 8 loài thực vật được ghi ở sách đỏ Việt Nam và 12 loài động vật rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Vân Long còn nổi tiếng vì nơi đây tập trung nhiều loài chim di cư, thường xuyên có mặt tại các đồng ruộng, sình lầy, nên điều đó đã tạo nên một cách đồng đẹp với hàng trăm loài chim và hàng ngàn con chim cùng đến một lúc, cùng sải cách bay, tạo nên cánh đồng đẹp mắt như một bức tranh hài hòa, ấn tượng. Trong đó có sâm cầm, Đại bàng Bonelli và nhiều loài chim khác nữa…

3.Đặc điểm khác

Cảnh quan ở khu bảo tồn Vân Long khá là thu hút và hấp dẫn.Đây là nơi được phản chiếu như một bức tranh thiên nhiên khổng lồ với nhiều màu sắc, điểm nhấn khác nhau. Tại đây chúng ta sẽ có thể ngắm nhìn và khám phá nhiều ngọn núi như núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Nghiên, núi Mồ Côi…những ngọn núi bao phủ khu du lịch sinh thái này với nhiều truyền thuyết hay, thể hiện giá trị văn hóa, lịch sử.

canh-dep-van-long-ninh-binhKhông những thế, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long vòn có nhiều hang động đẹp với hệ thống thạch nhũ và đá vôi. Nhiều địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch như hang CÁ, hang Rùa, hang Chanh… nơi có thể thu hút nhiều khách du lịch. Khu du lịch Vân Long còn có nhiều cá thể sống dưới nước như các loài cá, các loại thủy sinh khác … tạo ra sự đa dạng sinh học và tạo ấn tượng nổi bật cho non nước, mây trời của vùng đất này.

Khu du lịch Vân Long luôn là địa điểm lí tưởng cho du khách khi ghé thăm Ninh Bình.  Đây là điểm đến lí tưởng cho những ai yêu thích mạo hiểm, yêu thiên nhiên và yêu động thực vật, và có nhiều đam mê tìm hiểu về cuộc sống của tự nhiên. Đến đây du khách sẽ được đắm chìm trong cuộc sống của cây cỏ, được ngắm nhìn và tìm hiểu cuộc sống của các loài động vật quý hiếm mà chúng ta chưa được thấy, được chèo thuyên qua các hang động… tất cả chỉ có tại khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long.

Xem thêm một số địa điểm du lịch Ninh Bình:
> Khu du lịch Tam Cốc -Bích Động
> Khu du lịch sinh thái Tràng An
> Chùa Bái Đính – Ngôi chùa to nhất Đông Nam Á
> Kênh Gà Ninh Bình điểm đến du lịch hấp dẫn

Bạn cũng có thể thích..