Toàn Cảnh Chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính – Ngôi chùa to nhất Đông Nam Á

Ninh Bình, một thành phố nổi tiếng với du lịch tham quan và khám phá tự nhiên. Vẻ đẹp của Ninh Bình không chỉ là vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng mà đó còn là những vẻ đẹp của một nền văn hóa, lịch sử và văn minh nhân loại. Một Ninh Bình ấn tượng trong lòng du khách.

Toàn Cảnh Chùa Bái Đính Ninh Bình
Toàn Cảnh Chùa Bái Đính Ninh Bình

Một trong những điểm đến ấn tượng và mang nhiều giá trị về tâm linh, về văn hóa, lịch sử phải kể đến chùa Bái Đính, một ngôi chùa lớn được biết đến với nhiều kỉ lục châu Á và Việt Nam, nơi có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á, tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Đó là những đặc điểm đầu tiên ấn tượng về ngôi chùa này.

1.Vị trí, đặc điểm của Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính nằm ở của ngõ phía Tây của khu di tích cố đô Hoa Lư, thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa này cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 15 km, cách HÀ Nội hơn 95 km theo đường quốc lộ 1 A. Chùa Bái Đính cũng là điểm du lịch tâm linh đặc biệt của nhiều du khách trong và ngoài nước khi xác định được nhiều kỉ lục cho riêng nó ở Việt Nam và khu vực.

Chua Bai Dinh

Quần thể chùa Bái Đính có diện tích khoảng 539 ha bao gồm 27 ha chùa Bái Đính cổ, 80 ha chùa Bái Đính mới, diện tích còn lại được sử dụng cho các mục đích khác như công viên, bãi đỗ xe, học viện Phật giáo, các hồ… để phục vụ cho mọi nhu cầu của du khách. Chùa Bái Đính vẫn đang thay đổi từng ngày, được tu sửa kĩ lưỡng để mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

2.Vẻ đẹp chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính được xây dựng bằng một lối kiến trúc rất độc đáo với nhiều nguyên liệu từ đá xanh Ninh Bình, gỗ và ngói men BÁt Tràng. Ngôi chùa có mái vòm màu nâu sẫm cong vút  giống như hình đuôi chim phượng, một vẻ đẹp mộc mạc mà quý phái.

ve-dep-chua-bai-dinh

Chùa Bái Đính nổi bật với những hình khối lớn như tượng Phật bằng đồng dát vàng, hành lang La Hán…, hoành tráng  mà mang đậm dấu ấn những nét tinh hoa của nền văn hóa Việt Nam. Với sự góp sức của hơn 500 nghệ nhân đến từ nhiều làng nghề khác nhau, đã tạo nên những chi tiết ấn tượng, trạm trổ, điêu khắc tinh xảo, đẹp mắt. Tạo nên một kiến trúc chùa  Bái Đính có một không hai trên đất nước Việt Nam này.

3.Giới thiệu một vài nét tiêu biểu của chùa Bái Đính.

tuong-phat-chua-bai-dinh

Chùa Bái Đính có những điểm đặc biệt như cổng Tam Quan, tháp chuông, điện tháp Chủ, điện Tam Thế… và nhiều nơi đặc biệt khác. Cổng Tam quan với hai vị thần Hộ pháp bằng đồng cao 5, 5m và nặng 12 tấn, Hành lang La Hán có chiều dài 1052 m gồm hơn 243 gian nối liền, cũng là nơi bố trí 500 tượng LA Hán cao 2, 5 m và nặng khoảng hơn 4 tấn mỗi tượng.

chuong-chua-bai-dinhthap-chuong-chua-bai-dinh

 Tháp chuông có 3 tầng mái, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại trông rất đẹp và lộng lẫy. Tháp chuông tại chùa Bái Đính nặng 36 tấn và được biết đến như là “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam”. Phía dưới chuông là một trông đồng nặng 70 tấn, vì thế mà tiếng chuông của chùa Bái Đính vang và ngân xa một vùng trời.

Tượng Phật Pháp Chủ Chùa Bái Đính
Tượng Phật Pháp Chủ Chùa Bái Đính

Bên trong điện chính của chùa Bái Đính là nơi thờ Phật. Trong đó phải kể đến pho t­ượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10 m, nặng 100 tấn hay còn được biết đến là ”Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Tư­ợng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt  cũng được đặt chính diện điện Quan Âm vì ý nghĩa phổ độ chúng sinh của Đức Phật, là cứu chúng sinh, phổ độ chúng sinh. Hơn thế nữa, bên trong khu điện chính của chùa Bái Đính còn rất nhiều điểm ý nghĩa về tâm linh, độc đáo về kiến trúc và lôi cuốn bởi sự hoành tráng .

Chùa Bái Đính đã xác lập nhiều kỉ lục như: tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đông lớn nhất Việt Nam, khu chùa rộng nhất Việt Nam ( 539 ha), khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á,  khu chùa có giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam, khu chùa có nhiều tượng La HÁn nhất Việt Nam, ngôi chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam, đây chính là những vẻ đẹp tiềm ẩn, và là sức hút tham quan cho khách du lịch.

Trên đây chỉ là một vài đặc điểm và một vài dấu ấn riêng của chùa Bái Đính.  Muốn tìm hiểu và khám phá, có lẽ chúng ta nên đến tận nơi để cảm nhận sức hút này. Chùa Bái Đính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, một nơi ý nghĩa về tâm linh, về văn hóa, lịch sử trong tâm hồn Việt.

Khi các bạn ghé thăm chùa Bái Đính xong, các bạn có thể ghé thăm Khu du lịch sinh thái Tràng An cũng ở gần đó Hoặc các bạn thích bơi thuyền, thăm hàng động thì các bạn có thể ghé Khu du lịch Tam Cốc Bích Động. Tất cả đều ở Ninh Bình, nên trong một buổi sáng các bạn có thể đi được 2 nơi liền đó.

Bạn cũng có thể thích..