Chùa Ông (Quảng Triệu Hội Quán ) – Cần Thơ

Mục Lục

Có lẽ, miền Tây luôn là điểm đến lí tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước. Một miền Tây gần gũi, giản dị nhưng lại toát lên một vẻ đẹp rất khó tả. Đến với miền Tây là đến với nơi có cuộc sống yên bình, hiền hòa, nơi những vườn cây ăn trái sai trĩu quả, nơi đậm đà bản sắc văn hóa riêng.

Chùa Ông, tỉnh Cần Thơ là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh thành này. Nó cũng là một dấu ấn khá lớn đối với sự gìn giữ và phát triển cái vốn có của thời xưa. Một di tích văn hóa, lịch sử có giá trị trường tồn xuyên thời gian, một địa điểm thú vị để tìm hiểu và khám phá.

Vị trí

Chùa Ông tọa lạc ngay trung tâm thành phố Cần Thơ, nó nằm nổi bật giữa dãy phố Hai Bà TRưng, thuộc phường Tân An, quận Ninh KIều, thành phố Cần Thơ. Đây là một công trình nổi bật của người Việt gốc Hoa, và là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Đặc điểm

Ngôi chùa này đến nay đã được 114 năm tuổi, chùa còn có tên gọi khác là Quảng Triệu Hội Quán. Nơi đây là một trong số những nơi còn giữ được nguyên trạng về hình dáng và kiến trúc của ngôi chùa, và nó được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa quốc gia từ năm 1993.

Xem thêm : Tham quan nhà cổ Bình Thủy – sang trọng và đầy nét lôi cuốn riêng

Chùa Ông là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, toàn bộ ngôi chùa được xây dựng theo hình chữ Quốc với các dãy nhà khép kín. Ở giữa thì có một không gian trống, gọi là giếng trời. Cả ngôi chùa được sử dụng khung màu sáng, rực rỡ, tươi mới, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính với các ngói âm dương với gờ ngói màu men xanh thẫm.

Ngôi chùa được trang trí bằng các hình nhân bằng sành, sứ. Nó như là những điểm nhấn để gợi nhớ về các truyền thuyết nổi tiếng của Trung Hoa như Tam Quốc Chí, Bát Tiên quá hải…Hơn thế nữa, trong kiến trúc và trang trí, ngôi chùa còn sử dụng rất nhiều hình ảnh ấn tượng như cá hóa rồng, phụng hoàng, lưỡng long chầu nguyệt, mặt trăng…

Qua khoảng sân hẹp của chùa, là du khách có thể ghé thăm tiền điện, nơi đẹp tuyệt vời với cách trang trí, kiến trúc và cách bài trí. Ở giữa gian, đặt một bức bình phong lớn, trên hai cửa ra treo bảng đại tự ‘’Quảng Triệu Hội Quán’’. Tiếp đó là thiên tỉnh với mái ngói âm dương và các hình chạm khắc tinh tế.

Tiếp theo là chánh điện, được trang trí nổi bật với các kỹ thuật chạm chìm hình mai, lan, cúc, rồng, phụng, cá…, và các kiểu chạm khắc độc đáo trên các bức hoành phi, lư, chuông đồng… trong nơi này có thờ Quan Thánh Thế Quân, Đổng Vĩnh trạng nguyên, Tài Bạch Tinh quân, Thiên Hậu Thánh Mẫu. Hơn nữa, là gian thờ Bồ Tát Quan Âm.

Chùa Ông là địa điểm để du khách tham quan và tìm hiểu về văn hóa của người Việt gốc Hoa. Là nơi để du khách ngắm nhìn những lối kiến trúc và cách trang trí độc đáo.Và chùa Ông cũng là địa điểm tâm linh thú vị để du khách cầu phúc cho mình và mọi người.

Bạn cũng có thể thích..