Di Chỉ Óc Eo An Giang

Khám phá văn hóa Di Chỉ Óc Eo Giang

An Giang, một mảnh đất miền Tây thân thương với vô số điều đặc biệt và nổi bật. Một nơi nổi tiếng phong cảnh đẹp, lôi cuốn, một nơi có cuộc sống yên bình, thơ mộng, một nơi có con người hiền hậu, chất phác. Một nơi lí tưởng cho những chuyến đi chơi, tham quan, nghỉ ngơi, khám phá và để du lịch.

Di Chỉ Óc Eo An Giang
Di Chỉ Óc Eo An Giang

Di chỉ Óc Eo là một trong số những điểm nổi bật của tỉnh An Giang này. Một nơi thu hút nhiều khách du lịch, nhiều nhà nghiên cứu, nhà khảo cổ trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu mỗi năm. Nơi đây có dấu ấn quan trọng trong lịch sử phát triển của con người và đất nước , có một ý nghĩa to lớn với nền văn hóa dân tộc, sự hình thành phát triển văn hóa đồng bằng sông Mê Công và quan hệ mật thiết  với lịch sử Đông Nam Á thời cổ và là một yếu tố của nền văn minh nhân loại.

1.Vị trí Di Chỉ Óc Eo

khu-tham-quan-di-chi-oc-eo

Di chỉ Óc Eo nằm  tại huyện Thoại Sơn, phía nam tỉnh An Giang. Di chỉ Óc Eo này được phát hiện năm 1942, và được khám phá năm 1944, dựa vào những di vật đầu tiên mà Louis Malleret khai quật tại vùng Gò Óc Eo, thuộc xã Vọng Khê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Những công bố sau đó của nhà khảo cổ người Pháp này về bằng chứng của vương quốc Phù Nam cổ xưa, ước vào đầu công nguyên đến thế kỉ VII, đã có một ảnh hưởng to lớn và gấy chấn động thế giới.

2.Đặc điểm của Di Chỉ Óc Eo

Khu di chỉ Óc Eo rộng khoảng 4500 ha, và ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, kì bí. Nó chứa đựng một nền văn hóa đặc sắc và còn nhiều điều bí ẩn đang cần câu trả lời từ các nhà nghiên cứu và các nhà khảo cổ trong nước và trên thế giới. Đây là một dấu ấn, một điểm sáng trong nền văn hóa Việt Nam thời kì cổ đại, và là một nút thắt trong sự phát triển của vùng Đông Nam Á thời xa xưa.

Cổ vật di chỉ Óc Eo An Giang
Cổ vật di chỉ Óc Eo An Giang

Dựa vào những đặc điểm nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà khảo cổ, và dựa vào những di vật được tìm thấy ở nhiều nơi trên lưu vực sông Tiền và sông Hậu, cùng với các đặc điểm khác trên  các tấm bia đá, đồ gốm sứ, nghệ thuật chạm trổ, điêu khắc, các số liệu trên di tích khảo cổ đã cho thấy niên đại hơn ngàn năm  của nền văn hóa Óc Eo, từ thế kỉ I đến thế kỉ VII và giai đoạn hậu Óc Eo từ thế kỉ VIII đến thế kỉ XII.

Trang sức được tìm thấy ở khu di chỉ Óc Eo

Nền văn hóa Óc Eo đã chứng minh cho cuộc sống rất giàu có của cư dân vương quốc Phù Nam xưa. Những đồng tiền, vàng, trang sức, các đồ gốm cổ, đồ gia dụng như hũ, chén, bát…các tượng, các nghệ thuật điêu khác đã chứng minh giai đoạn phồn thịnh và phát triển của vương quốc này. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nó vẫn được lưu giữ và bảo tồn tại vùng di chỉ Óc Eo, tỉnh An Giang một nơi cội nguồn của những giá trị văn hóa thời cổ đại.

khu-di-chi-oc-eo

Di Chỉ Óc Eo là nơi có giá trị to lớn đối với sự hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam, là nơi có giá trị văn hóa, tín ngưỡng cao của một niên đại cổ, đồng thời cũng có giá trị đối với lịch sử Đông Nam Á và thế giới. Tới với nơi đây, bạn không chỉ được tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu về những giá trị đó mà còn có cơ hội tham quan các địa điểm du lịch lân cận, hấp dẫn khác như núi Ba Thê, chùa Linh Sơn Ba Thê, rừng tràm… Phải nói đây sẽ là một hành trình thú vị và nhiều bổ ích trong chuyến tham quan, nghỉ ngơi và khám phá lịch sử, tự nhiên của bạn.

Xem thêm:

Khám phá Núi Ba Thê thị trấn Óc Eo An Giang

Bạn cũng có thể thích..