Tháp Cổ Vĩnh Hưng Bạc Liêu – tháp Khmer cổ nghìn năm tuổi

Mục Lục

Bạc Liêu, một cái tên nghe sao mà thân thuộc, một miền Tây đậm chất sông nước, đậm chất tươi mới của thiên nhiên hay là đậm chất cổ kính với những nền văn hóa cổ xưa. Một Bạc Liêu luôn  thu hút, lôi cuốn ánh nhìn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tháp Vĩnh Hưng Bạc Liêu, một trong những dấu ấn cổ xưa khi du khách đến với tỉnh thành miền Tây sông nước này. Một ngôi tháp cổ, tồn tại đã hơn 1000 năm nhưng trong nó còn nhiều điều bí ẩn, cuốn hút mà tới nay vẫn chưa thể lí giải được. Một địa điểm tham quan đầy lí thú!

Vị trí

Tháp Cổ Vĩnh Hưng thuộc ấp Trung Hưng, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Đây là một ngôi tháp cổ còn nhiều điều bí ẩn chưa thể nào giải đáp, nó cũng là một trong những đặc trưng của nền văn hóa Ooc Eo còn sót lại ở miền Tây Nam Bộ này.

Đặc điểm

Ngôi tháp cổ này đã tồn tại hơn 1000 năm, ít nhiều cũng có sự xuống cấp, nhưng nó vẫn đứng sừng sững, hiên ngang giữa một khuôn viên rộng lớn. Tháp cổ Vĩnh Hưng này là một di tích kiến trúc cổ xưa, mang vóc dáng nghệ thuật kiến trúc Angko của người Khơ me. Rất hiếm hoi và cần được lưu giữ.

Tháp được phát hiện từ năm 1911, trải qua nhiều năm, tháp cổ này cũng mang nhiều tên gọi khác nhau như tháp Lục Hiền, tháp Bhah Dhat. Nơi đây luôn là một địa điểm thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà khảo cổ, và du khách.

Tháp được xây dựng với kiến trúc khá đơn giản, mộc mạc trên một mảnh đất rộng cao hơn 0,5m. Chân tháp hình chữ nhật với độ dài một cạnh là 5,6m, cạnh kia là 6,9 m, và chiều cao là 8,9 m, nó được xây bằng gạch khép khít. Tháp có một gian hình chữ nhật, tường khá dày và nóc cao uốn thành vòm với một của chính.

Bên trong tháp cũng được trang trí bằng nhiều bức tượng đồng, đá, óng ánh, mang đậm nét cổ kính của một nền văn hóa xưa như một bàn tay tượng thần bằng đồng, một phần thân dưới của tượng nữ thần, tượng nữ thần Brahma mặt bằng đồng, tượng nữ thần bằng đá xanh, đầu tượng phật bằng đồng…các vật thờ này đều mang nhiều giá trị đối với văn hóa, văn minh của con người.

Tháp Cổ Vĩnh Hưng Bạc Liêu là một trong những địa chỉ tâm linh tuyệt vời. Nó không chỉ phục vụ cho tín ngưỡng của người dân mà còn lưu giữ lại những giá trị văn hóa của con người qua hơn 1000 năm. Đây là địa điểm đem đến cho du khách nhiều điều thú vị, bất ngờ và cũng đầy bí ẩn.

Bạn cũng có thể thích..