Chùa Linh Sơn Ba Thê tỉnh An Giang

Cảnh đẹp Chùa Linh Sơn Ba Thê tỉnh An Giang

Mục Lục

An Giang một tỉnh thành từ lâu đã nổi bật với các loại hình du lịch đồng quê sông nước, chùa chiền, tham quan miệt vườn… Ngoài các loại hình trên, du lịch miền Tây – An Giang còn nổi tiếng với rất nhiều địa danh thú vị, hấp dẫn mà mang lại cho con người nhiều cảm giác mới lạ. Có thể chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn, nhưng có thể nó lại mang cho ta những cảm xúc, những điều ý nghĩa, mang giá trị tâm linh rất riêng biệt.

Chùa Linh Sơn Ba Thê tỉnh An Giang
Chùa Linh Sơn Ba Thê tỉnh An Giang

Chùa Linh Sơn Ba Thê là một trong những điểm đến thú vị của tỉnh An Giang, là một ngôi chùa nằm dưới chân núi Ba Thê với nhiều kiến trúc độc đáo, lạ mắt. Ngôi chùa này không chỉ mang lại nhiều giá trị tâm linh mà còn mang nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam.

1.Vị trí của chùa Linh Sơn Ba Thê

Vẻ đẹp Chùa Linh Sơn Ba Thê An Giang
Vẻ đẹp Chùa Linh Sơn Ba Thê An Giang

Chùa Linh Sơn Ba Thê tọa lạc tại xã Vọng Thê, huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1913, cách chợ Vọng Thê 2 km về hướng Đông. Nó nằm trên một gò đất cao, bên cạnh các cây cổ thụ dưới chân núi Ba Thê, có vị trí gần khu di tích khảo cổ Nam Sơn Linh Tự, thuộc nền văn hóa Óc Eo. Nên từ đây chúng ta dễ để tham quan các nơi lân cận như núi Ba Thê, các khu khảo cổ,…

2. Đặc điểm của Chùa Linh Sơn Ba Thê

Chùa Linh Sơn Ba Thê được xây dựng từ năm 1913. Người dân ở đây phát hiện được một bức tượng Phật bốn tay, cổ cao gần hai mét và nằm sâu trong lòng đất rồi sau đó  người dân cũng tìm được hai bia đá có khắc chữ cổ, cao gần 2m. Vì thế ngôi chùa được xây dựng để bảo tồn,lưu giữ tượng Phật, gìn giữ bia cổ các giá trị cổ xưa mang nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa về cuộc sống con người nhiều năm về trước.

Một trong hai bia đá cổ chùa Linh Sơn Ba Thê - An Giang
Một trong hai bia đá cổ chùa Linh Sơn Ba Thê – An Giang

Ngôi chùa được người dân đóng góp xây dựng trên một nền móng công trình cổ có kiến trúc tương đối đơn giản.  Khi du khách đi qua hơn hai mươi bậc thềm ở cổng, sẽ tiếp tục men theo con đường nhỏ láng xi măng để tham quan chùa. Xung quanh con đường ấy, bóng cây tỏa rợp mát đường đi, sẽ tạo cho du khách một cảm giác rất thanh bình, và tĩnh lặng.

Trong chùa, bàn thờ tượng Phật bốn tay được đặt nghiêm trang và tạo cho du khách một cảm giác như trở về với lịch sử. Đó là một bức tượng cổ  mang mô típ tượng thần Vishnu có hình rắn naga bảy đầu, thường gặp trong tín ngưỡng chịu ảnh hưởng của Bà la mô giáo. Theo nghiên cứu, bức tượng có niên đại khoảng thế kỉ 2 đến thế kỉ 6 sau công nguyên, một niên đại cách khá lâu so với thời đại hiện nay.

Tượng phật 4 tay chùa Linh Sơn Ba Thê
Tượng phật 4 tay chùa Linh Sơn Ba Thê

Tượng có màu đen của các loại đá cổ, tuy nhiên sau khi được khai quật thì tượng được đắp thêm phần chân để có dáng ngồi theo tư thế kiết già, tuy nhiên điều này đã có khá nhiều ảnh hưởng tới giá trị cổ của bức tượng ngàn năm tuổi.

3. Thông tin khác chua Linh Sơn

Vào năm 1988, Chùa Linh Sơn Ba Thê đã được bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia, sau đó năm 2012, chùa lại được liệt vào danh sách loại hình kiến trúc tiêu biểu trong quần thể  di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo- Ba Thê. Đó là những giá trị đáng được lưu giữ và bảo tồn.

chua-linh-son-ba-the-an-giangNgôi chùa Linh Sơn Ba Thê là một điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm An Giang. Đó là giá trị của tâm linh, giá trị của văn hóa lịch sử cần được bảo tồn và lưu giữ trong cuộc sống hiện nay. Hãy đến đây và cùng cảm nhận cuộc sống yên bình tại vùng đất này.

Xem thêm:

Vẻ đẹp tự nhiên của rừng tràm Trà Sư – An Giang

Bạn cũng có thể thích..