Kinh nghiệm du lịch Bến Tre – Những trải nghiệm thú vị ở xứ dừa

Bến Tre là vùng đất nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long. Nơi đây còn giữ được nhiều nét đẹp hoang sơ, với những cồn cát xen lẫn trong đó là màu xanh của ruộng vườn, của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn, xung quanh bốn bề là sông nước. Du lịch Bến Tre sẽ là chuyến hành trình đầy thú vị về với miền quê sông nước. Hãy chuẩn bị hành trang cho mình bằng những kinh nghiệm du lịch dưới đây để có một chuyến đi tuyệt vời nhất.

Đi Bến Tre mùa nào đẹp nhất?

Khí hậu Bến Tre cũng như nhiều tỉnh Miền Tây khác có đều có 2 mùa nắng mưa rõ rệt. Đến Bến Tre mùa nào cũng rất đẹp, nhưng đẹp nhất vẫn là vào các tháng mùa hè( 6,7,8) vì vào thời điểm này là mùa nước nổi, cũng là mùa cây trái bạn không chỉ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc mà còn được thưởng thức nhiều loại trái cây trong vùng.

Vào các tháng trước và sau tết lại là mùa lễ hội như tháng 3 âm lịch có lễ hội đình Phú Lễ và tháng 11 có lễ hội Nghinh Ông. Đây là cơ hội cho bạn khám  phá những nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của cn người nơi đây.

Phương tiện đi lại

Đi máy bay: Loại phương tiện này phù hợp với các tỉnh khu vực miền Bắc , miền Trung, có khoảng cách khá xa với Bên Tre. Hiện nay tại Bến Tre chưa có sân bay dân dụng nào vì vậy bạn có thể đáp chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau đó đi ô tô đến Bến Tre. Đến Sài Gòn bạn có thể lưu trú ở đây vài ngày sau để tham quan, khám phá 1-2 ngày rồi mới  qua Bến Tre. Bởi Bến Tre không quá rộng các điểm du lịch lại gần nhau nên bạn cũng chỉ mất 1-2 ngày để hoàn thành chuyến du lịch thú vị của mình.

Thuê xe khách: Phương tiện này rất phù hợp với những bạn ở TP.HCM hay những bạn ở các tỉnh lân cận. Từ TP. CHM đến Bến Tre cũng chỉ mất khoảng 1.5-2 tiếng. Dưới đây là một số xe khách đi Bến Tre bạn có thể tham khảo:

Mai Linh:

Lịch trình : Sài Gòn – Bến Tre

Giờ xuất bến : Sài Gòn 7h00-8h30-10h00-12h00-13h30-15h30-18h30 Bến Tre 6h00-7h30-9h30-11h00-13h00-15h00-16h00

Điện thoại : 08 39393939

Thịnh Phát

Lịch trình: Sài Gòn- Bến Tre

Giờ xuất phát: 3h30-4h30-5h-6h-7h-8h-9h-10h-11h-12h-12h45-13h30-14h30-15h30-16h30-17h30.

Điện thoại: (075) 356.1561 – 382.9317 – 382.4862.

Thảo Châu:

Lịch trình: Sài Gòn – Bến Tre

Giờ xuất bến: 3h30-4h-5h-6h30-7h30-8h30-9h30-10h30-11h30-15h30-16h30 – 17h30 – 18h30.

Điện Thoại: (08)38351917- 0903 337600-0753837837

Hồng  Phượng

Lịch trình: Sài Gòn – Bến Tre- Ba Tri- Cảng Tiệm Tôm

Giờ xuất phát:  7h-10h-12h-15h Ba Tri 5h-7h-12h-15h.

Điện Thoại: 08.39613794 – 0913 965242 – 075 3857785

Xe máy: Loại phương tiện này phù hợp với những bạn yêu thích du lịch bụi, với ưu điểm là có thể chủ động được thời gian, dễ di chuyển giữa các nơi, có thể kết hợp ngắm cảnh trên đường đi, chi phí cho chuyến đi lại không quá lớn. Bạn có thể đi một mình hay đi với nhóm bạn đều được.

Lưu ý: trước khi đi bạn nên mang đầy đủ giấy tờ, trên đường đi nên chấp hành đúng luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn

Các tuyến xe bus trong Bến Tre:

Tuyến 01: Phà Cổ Chiên( huyện mỏ Cày Nam) – Tiền Giang

Tuyến 02: Thành Phố Bến Tre – Tiệm Tôm( huyện Ba Tri)

Tuyến 03: Thành  Phố Bến Tre – Phà Tân Phú

Tuyến 04: Thành phố Bến Tre – Phà Cầu Ván ( huyện Thạnh Phú)

Tuyến 05: Châu Thành – Bình Đại

Tuyến 07: Thành phố Bến Tre – Ngã ba Sơn Đốc

Tuyến 08: Bến Tre – Vĩnh Long

Nhà nghỉ khách sạn ở Bến Tre

Khách sạn nhà nghỉ ở Bến Tre cũng không nhiều bạn có thể tham khảo một số khách sạn dưới đây.

Khách sạn Đồng Khởi

Địa chỉ: 16 Hai Bà Trưng, P.2, Tp. Bến Tre
Điện thoại: 3822 240/ 3822 632

Khách sạn Hàm Luông

Địa chỉ: 200c Hùng Vương, Tp.Bến Tre

Điện thoại: 356560

Khách sạn Bến Tre
Địa chỉ: 8/2 Trần Quốc Tuấn, P.4, Tp. Bến Tre
Điện thoại: 3825 332/ 3822 223

Khách sạn Hùng Vương
Địa chỉ: 166 Hùng Vương, P.2, Tp. Bến Tre
Điện thoại: 3822 408

Khách sạn Công Đoàn
Địa chỉ: 36 Hai Bà Trưng, P.2, Tp. Bến Tre
Điện thoại: 3825 082

Khách sạn Cồn Phụng
Địa chỉ: Ấp 10, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành
Điện thoại: 3822 198

Ngoài ở tại các nhà vườn, các khu du lịch bến Tre còn có hình thức ở tại nhà dân ( homestay). Đây là hình thức được nhiều du khách lựa chọn vì chi phí không cao, khách du lịch lại khám phá cuộc sống sinh hoạt của người dân xứ dừa.

Các điểm tham quan du lịch ở Bến Tre.

Cồn Phụng

Vị trí: Nằm trên sông Tiền xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre cách trung tâm tx. Bến Tre 12km đường bộ và 25 km đường sông

Đặc điểm:  Cồn phụng rộng khoảng 50 ha đây nổi tiếng với khu di tích Đạo Dừa, các làng nghề thủ công mĩ nghệ, các vườn cây ăn trái.

Cồn ốc

Vị trí: xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre cách tx. Bến Tre khoảng cách hơn 10km.

Đặc điểm: đây là vùng đất hấp dẫn với những rặng dừa xanh cùng nhiều loại cây trái, cùng nhiều làng nghề truyền thống.

Cồn quy

Vị trí: nằm trên sông Tiền Giang giữa 2 xã Tân Thạch và quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Đặc điểm:Trên vùng đất Cồn Quy vẫn còn giữ được nhiều nét đẹp hoang sơ, khu vườn cây trái, cùng nhiều loại tôm cá.

Cồn Tiên

Vị trí:  nằm trên sông Hàm Luông, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, cách trung tâm tx. Bến Tre 23km đường bộ và 15km đường sông.

Đặc điểm: Còn Tiên có diện tích không lớn chỉ tầm 7ha. Đây là một bãi cát đẹp rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi giải trí nghỉ dưỡng như tắm sông, chèo thuyền, hát hò…hàng năm có hàng vạn du khách đến đây thăm quan, nghỉ dưỡng.vị

Vườn cây Trái Cái Mơn

Vị Trí: Thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Đặc điểm: là là nơi tập trung nhiều vườn cây ăn trái nhất của Bến Tre, trong đó có nhiều loại thuộc vào loại đặc sản như sầu riêng, bưởi, măng cụt bon sai. Ngoài ra ở đây còn nổi tiếng với các vườn hoa cây cảnh.

Sân chim Vàm Hồ

Vị trí: thuộc xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Đặc điểm:  Đây là điểm du lịch sinh thái rất hấp dẫn của Bến Tre với hệ thống rừng ngập mặn độc đáo là nợi trú ngụ của hàng trăm loài chim và nhiều loại động vật hoang dã.

Chùa Tuyên Linh

Vị trí: Chùa Tuyên Linh, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

Đặc điểm: Chùa Tuyên Linh được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1994. Đây là nơi giao lưu sinh hoạt văn hóa của người dân trong vùng cũng như các vùng khác.

Khu lăng mộ và nhà lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu

Vị trí: Thuộc xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Đặc điểm:  khu lăng mộ không chỉ là nơi phục vụ cho việc tham quan, nghiên cứu giáo dục truyền thống đối với các thế hệ mai sau mà còn là nơi để người dân tưởng nhớ và tỏ lòng kính yêu một nhà thơ nhà yêu nước lớn của dân tộc.

Làng du kích Đồng Khởi

Vị trí: xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, Tỉnh Bến Tre, cách Tx.Bến Tre 15km

Đặc điểm: đây là nơi nổi dậy đầu tiên của phong trào Đồng Khởi năm 1960. Ở đây còn có nhà triển lãm trưng bày các loại vũ khí thô sơ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Xem thêm:https://dulichdongque.com/nhung-dia-diem-tham-quan-du-lich-ben-tre/

Đặc sản Bến Tre

Bến Tre vốn là vùng sông nước nguồn lợi thủy sản hải sản rất phong phú có nhiều. Dựa vào những điều kiện sẵn có người Bến Tre đã tạo ra những món ăn ngon, độc đáo cho riêng mình. Đặc biệt Bến Tre được mệnh danh là xứ dừa nên các món ăn ở đây sử dụng nguyên liệu từ dừa vào các bữa ăn hàng ngày là rất phổ biến. Dưới đây là một số đặc sản món ăn tiêu biểu bạn nên thử một lần:

Dừa xiêm: Đây là giống dừa ngon nổi tiếng nhất ở Bến Tre. Nước dừa xiêm có độ ngọt thanh không chua, giải khát giải nhiệt tốt.

Kẹo dừa: giống như những trái dừa kẹo dừa cũng là thương hiệu nổi tiếng ở Bến Tre. Bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè người thân sau chuyến đi.

Rượu dừa: không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống có cảm giác lâng lâng, ngây ngất trong hương vị dừa.

Chuối đập: Đây là món ăn vặt rất nổi tiếng ở Bến Tre. Du khách đến Bến Tre có thể bắt gặp ở các quán vẻ hè hay các quán ăn vặt.

Cơm dừa: cơm dừa được nấu bằng nước dừa và chín bằng cách hấp. Khi chín cơm có màu vàng nhạt có vị ngọt thơm mùi của dừa.

Đuông dừa: Đây loại côn trùng chuyên ăn chất béo, mầm non của cây dừa, chúng có hình dạng giống con sâu và béo múp. Con đuông được ngâm rồi chiên qua với bơ luôn là món khoái khẩu của người dân Bến Tre.

Chuột dừa: chúng có hình dạng giống như chuột đồng. Chúng sống trên cây dừa và chuyên hút các chất ngọt từ trái dừa nên thịt khá ngon và béo, có thể chế biến thành các món hấp, nướng, nấu cà ri.

Bánh xèo ốc gạo: cách chế biến cũng giống với bánh xèo ở các tỉnh miền tây chỉ khác bên trong nhân bánh được dùng là ốc gạo- là loại ốc rất ngon ở Bến Tre

Bì cuốn: trước kia bì cuốn chỉ là món ăn vặt. Nhưng chính vì độ ngon và hấp dẫn của nó mà bì cuốn trở thành một trong những món đặc sản được nhiều du khách ở thích ở Bến Tre.

Bánh phồng Sơn Đốc: Nguyên liệu chính là bột gạo và nước cốt dừa. Bánh hấp dẫn bởi vị ngọt ngọt, giòn giòn và vị béo của dừa

Ốc xào nước cốt dừa: có vị béo ngọt của nước cốt dừa, vị chua cay của các loại gia vị tạo nên một hương vị đậm đà khó cưỡng.

xem thêm:https://dulichdongque.com/nhung-mon-ngon-dac-san-noi-tieng-cua-xu-dua-ben-tre/

                 https://dulichdongque.com/am-thuc-dua-ben-tre/

Một số lễ hội của Bến Tre

Lễ hội Đồng Khởi tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày 17/01.

Lễ hội trái cây ở vùng đất cù lao Minh, Chợ Lách đúng vào dịp tết đoan ngọ (5/5) âm lịch

Lễ hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre tại khu di tích Nguyễn Đình Chiểu,xã An Đức huyện Ba Tri vào ngày 01-03/7 dương lịch hàng năm.

Lễ Nginh Ông diễn ra ở vùng biển Bình Đại, Thạch Phú vào 16/6 âm lịch hàng năm.

Hội đình phú Lễ tại cù lao Bảo, vùng  đất Biển Ba Tri diễn ra 2 lần trong năm lễ hội Kỳ Yên diễn ra từ 18 – 19/3 âm lịch và lễ Cầu Bông diễn ra từ ngày 09 – 10/11 âm lịch)

Đặc biệt những năm gần đây Bến Tre đã sáng tạo ra  lễ hội, mang đặc trưng của vùng đất xứ dừa, đó là “Lễ hội Dừa”. Lễ hội này hai năm tổ chức một lần.

Xem thêm: https://dulichdongque.com/cho-dem-mot-net-dep-trong-van-hoa-ben-tre/

Bạn cũng có thể thích..