Tham quan chùa Dâu ( Thuận Thành – Bắc Ninh )

Mục Lục

Bắc Ninh, cái tên quen thuộc đối với du lịch Việt. Một nơi có một nền văn hóa đa dạng,  độc đáo nhưng cũng rất đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc. Bắc Ninh là nơi để lại nhiều dấu ấn sâu sắc cho du khách,một dấu ấn của một nền văn hóa, của những giá trị lịch sử, của những giá trị tâm linh cần được lưu giữ và bảo tồn.

Chùa Dâu, một ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, là nơi khởi nguồn của đạo Phật tại Việt Nam.  Nơi đây, mang những giá trị tinh hoa của một nền tín ngưỡng, một nét đẹp văn hóa trong tâm hồn Việt. Nó vẫn luôn thu hút nhiều du khách ghé thăm vào dịp cuối tuần hay các dịp lễ, tết.

Vị trí

Chùa Dâu tọa lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nó nằm cách thành phố Hà Nội khoảng hơn 40 km, xuôi theo quốc lộ 5, tới Phố Thị rồi đi theo quốc lộ 182. Nơi đây hiện lên trong lòng du khách một không gian thanh bình, đậm chất thơ, yên ả mà hiền hòa đến lạ thường.

Đặc điểm

Chùa Dâu là ngôi chùa cổ kính, rêu phong, ẩn mình sâu trong những tán lá xanh rờn, nhưng nó lại mang lại những cảm giác tĩnh cho tâm hồn du khách gần xa mỗi lần ghé thăm. Ngôi chùa cổ kính này được xây dựng vào thế kỉ 2 sau Công nguyên, và hiện nay là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam và cũng là nơi khởi nguồn cho Phật Giáo ở nước ta.

Chùa Dâu còn có nhiều tên gọi khác nhau, như Diên Ứng, Cổ Châu, chùa Cả, Cổ Châu Tự, Diên Ứng Tự. Ngôi chùa này được hình thành rất lâu rồi, và nó là một danh lam thắng cảnh xếp hàng bậc nhất đất Kinh Bắc. Chùa Dâu cũng được xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Chùa nằm ở vùng Dâu, thời Hán người ta gọi đó là Luy Lâu. Nơi đây thờ Phật là chủ yếu, ngoài ra còn thờ các vị thần. Chùa Dâu được xây dựng theo  kiểu kiến trúc ‘’nội công ngoại quốc, gồm 4 dãy nhà liên thông bao quanh 3 ngôi nhà chính: Tiền đường, thiêu hương, và thượng điện.

Ấn tượng khó quên của ngôi chùa này là chùa thờ rất nhiều kho tượng cổ.Ở gian giữa của ngôi chùa thờ tượng Bà Dâu, hay còn gọi là nũ thần Pháp Vân, uy nghi, trầm mặc. Tượng màu đồng hun và cao hơn 2m, đứng uy nghiêm ở gian giữa ngôi chùa.

Ngôi chùa Đâu ở Bắc Ninh bị thực dân Pháp phá hủy trong quá trình chúng chiếm đóng và xâm lược nước ta, nên tượng Bà Đậu được đưa về chùa Dâu để thờ. Bức tượng này gợi lên một vẻ đẹp thuần khiết, cao quý, và có niên đại thế kỉ 18, một trong những bức tượng có dấu ấn tại chùa Dâu.

Chùa Dâu là ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo. Đó là những họa tiết, hoa văn nổi bật, đặc trưng cho một nền văn hóa, một kiến trúc chùa chiền thời nhà Lý. Nơi đây vẫn luôn lưu giữ và bảo tồn những giá trị đó cho tới ngày nay.

Chùa Dâu là một điểm đến đầy thú vị. Du khách sẽ tận hưởng cảm giác yên bình, phẳng lặng trong tâm hồn khi ghé thăm nơi này. Không những thế, đến đây, du khách còn có thể tham quan, tìm hiểu, khám phá những thông tin thú vị về sự hình thành và phát triển của ngôi chùa cổ nhất Việt Nam này.

Bạn cũng có thể thích..