Ghé thăm Làng Đình Bảng trở về với những trang sử của dân tộc

Mục Lục

Bắc Ninh, cái tên gọi gắn liền với một làn điệu dân ca du dương, lôi cuốn mà trữ tình – dân ca quan họ Bắc Ninh. Nơi đây, cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm trong mỗi dịp nghỉ lễ, hay tết đến xuân về. Bắc Ninh- điểm đến đầy thú vị.

Làng Đình Bảng, một trong những cái tên nổi tiếng với du lịch Việt. Đây là một công trình có giá trị văn hóa, lịch sử đối với dân tộc ta. Một nơi lưu giữ nhiều hiện vật độc đáo, lối kiến trúc xưa, đặc trưng cho làng quê Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu và khám phá nền văn hóa ấy.

Vị trí

Làng Đình Bảng hay có tên gọi khác là làng Báng, tọa lạc tại thị xã TỪ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây cách thành phố Hà Nội 20km về hướng Bắc. Đây là vùng địa linh, nhân kiệt, là quê hương của vua Lý Công Uẩn, người lập ra triều Lý và khai sáng kinh đô Thăng Long.

Đặc điểm

Làng Đình Bảng là một cụm di tích văn hóa. Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật độc đáo, đặc biệt là trong thời LÝ. Những di tích đó mang tầm cỡ quốc gia, bao gồm các lăng, tẩm, đền, chùa,..những di tích đó là dấu ấn chung của nền văn hóa làng – một nền văn hóa gắn với dân tộc ta từ bao đời nay.

Làng Đình Bảng là nơi tọa lạc của Đình Làng Đình Bảng . Đây là một ngôi đình nổi tiếng nhất đất Kinh Bắc. Nơi đây lưu giữ lại những nét đẹp trong lối kiến trúc xưa, cổ kính nhưng lại mang nét đẹp riêng, phong cách riêng. Ngôi đình này được xây dựng vào đầu thế kỉ 18, thờ các vị thành hoàng là Cao Sơn đại Vương, Thủy Bá Đại Vương, Bách Lê đại vương cùng 6 vị có công lập làng vào thế kỉ thứ 15.

Ngôi đình cổ xưa này được xây dựng trong 36 năm, từ1700 đến năm 1736 mới hoàn thành. Người hưng công  là quan Nguyễn Thạc Lương, người Đình Bảng và vợ là Nguyễn Thị Nguyên, quê ở Thanh Hóa. Ông bà đã mua gỗ lim, một loại gỗ quý, bền, đẹp đem về, cúng và sử dụng nó để xây dựng ngôi đình.

Đây là một trong những ngôi đình lớn, có tòa đại đình dài 20m, rộng 14m, cao 8m.Phần mái rũ xuống chiếm 5,5m chiều cao. Ngôi đình này có kết cấu rất độc đáo, mái đình tỏa rộng, gồm 7 gian, 2 chái. Bên trong ngôi đình, thể hiện sự tinh tế và độc đáo trong lối kiến trúc, hoa văn trang trí, các khung hình chạm trổ,…

Ghé thăm Làng Đình Bảng, du khách như được trở về với những trang sử của dân tộc. Nơi đây,không chỉ mang vẻ đẹp về nét văn hóa mà còn mang giá trị về tâm linh đối với nhân dân. Đến với Đình Bảng, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của nhiều công trình kiến trúc, được hòa mình vào một không gian yên bình, phẳng lặng, không chút lo toan, muộn phiền.

Bạn cũng có thể thích..