Tham quan thành cổ Xương Giang

Bắc Giang- tỉnh thành từ lâu đã nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, các công trình kiến trúc… một nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, và cũng là một điểm đến đặc biệt tại miền BẮc, dành cho những du khách muốn tham quan, khám phá vẻ đẹp của tự nhiên, con người và vẻ đẹp của thành lũy Bắc Giang.

Thành cổ Xương Giang là một trong những điểm đến khá đặc biệt khi đến với BẮc Giang. Nó lưu giữ lại nhiều nét độc đáo, cổ đại , nơi mà quân và dân ta một thời  xây dựng, chiến đấu và bảo vệ thành cổ đó.  Đến nay nó là một dấu tích không thể quên và  gắn liền với nhiều giá trị lịch sử to lớn của dân tộc.

Vị trí

Xương Giang là một ngôi thành cổ tọa lại tại phía Đông Bắc của thành phố Bắc Giang, tỉnh BẮc Giang. Thành cổ Xương Giang nằm cách sông Thương gần 3km, xưa kia thuộc xã Đông Nham. Là một trong những thành cổ nổi tiếng tại Bắc Giang, nơi lưu trữ nhiều dấu tích của dân tộc.

Đặc điểm

Xương Giang được xây dựng từ thế kỉ XV. Xương Giang là tên sông kép, chi lưu bên tả ngạn sông Thương. Thành được xây dựng bằng đất, các dấu tích còn lại cho thấy thành được xây dựng theo cấu trúc hình chữ nhật với chiều dài khoảng 600m và chiều rộng khoảng 450m.

Thành cổ Xương Giang có diện tích khoảng 27ha  và có cấu trúc tương đối kiên cố. Tường thành được đắp cao đầy, bốn góc thì có nhiều pháo đài kiên cố cao hơn 4m nhô hẳn ra ngoài, có hào sâu bao bọc, để đề phòng bị tấn công. Thành có 4 cửa, và cửa chính thì mở trông theo hướng Tây.

Trong thành được chia ra làm nhiều khu vực như sở chỉ huy, doanh trại, kho lương, trại giam… Đến nay nhiều hiện vật vẫn được lưu giữ tại bảo tàng như đạn đá, những hòn kê chân cột bằng đá… Ngoài ra còn có các hiện vật như gạch, ngói, sành sứ… vẫn còn được lưu giữ.

Thành cổ Xương Giang gắn liền với chiến thắng của quân và dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của Lê LỢi đã đập tan quân xâm lược Minh trên địa bà các tỉnh phía bắc gồm Lạng Sơn, Bắc Giang.  Chiến thắng của quân Lam Sơn tại thành cổ Xương Giang đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng cho lịch sử nước ta, lật đổ ách thống trị của nhà Minh hơn 20 năm và đem đến độc lập dân tộc cho nước ta thế kỉ thứ XV.

Thành Cổ Xương Giang cũng là trung tâm của nhiều chiến trận sau đó vào khoảng thế kỉ XVIII khi cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Hữu Cầu nổ ra. Nó đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng trong quá trình đấu tranh giữ nước của dân tộc.

Đến với Thành Cổ Xương Giang, du khách không chỉ tham quan, khám phá một nét đẹp, một di tích lịch sử của dân tộc mà còn có dịp tham quan, vui chơi tại lễ hội  được tổ chức tại đây  vào ngày 5-6 tháng Giêng hằng năm. Lễ Hội có nhiều nét độc đáo riêng khi  chiêng trống tưng bừng cùng đoàn người giương cờ, gióng trống, quần áo rực rỡ, chỉnh tề … vui chơi và tham gia nhiều hoạt động thú vị.

Đến đây du khách sẽ được đắm chìm vào không gian lịch sử, tham quan và tìm hiểu những nét đẹp của dân tộc, góp phần bảo tồn và lưu giữ những nét đẹp của quê hương. Thành cổ Xương Giang xứng đáng là một điểm đến không thể bỏ qua khi du  khách ghé thăm Bắc Giang.

Bạn cũng có thể thích..