Du lịch chùa Bút Tháp địa danh nổi tiếng Bắc Ninh

Mục Lục

Là nơi nổi tiếng nhất mảnh đất miền Bắc vì sở hữu rất nhiều ngôi chùa, đền, tháp… nổi tiếng, Bắc Ninh luôn là một điểm đến thu hút nhiều khách du lịch. Du khách thường đến  đây tham quan, tìm hiểu vẻ đẹp của danh lam, thắng cảnh, của các địa danh nổi tiếng. Và họ cũng rất hào hứng với các làn điệu quan họ du dương, trầm bổng.

Chùa Bút Tháp là một ngôi chùa cổ,có bề dày lịch sử lâu đời. Ngôi chùa này đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, nguyên sơ và hấp dẫn vốn có của nó. Và đây là một địa điểm tâm linh đầy thú vị đối với du khách.

Vị trí

Chùa Bút Tháp nằm ở phía Tây thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Nhạn Tháp. Nó cũng là một trong những di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam được xếp hạng đợt 4.

Đặc điểm

Chùa Bút Tháp là một ngôi chùa có nghệ thuật kiến trúc độc đáo, hoa văn trang trí và nghệ thuật điêu khắc rất tỉ mỉ. Đặc trưng cho sự phát triên nghệ thuật của một giai đoạn lịch sử. Hơn thế nữa, chùa Bút Tháp còn sở hữu nhiều pho tượng Phật cổ đặc biệt là tượng Bồ tát Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay, và nhiều đồ vật quý hiếm thời xưa khác.

Bên ngoài chùa Bút Tháp có lan can bằng đá bao quanh, được chạmtrổ độc đáo bằng hình các loài động vật, hình mây, hoa, lá…Ngôi chùa này được vợ vua Lê Thánh Tông là bà Trinh Thị Ngọc Trúc cùng hai kiến trúc sư người Việt gốc Hoa Thiết kế.

Ngôi chùa được xây dựng trong thời Hậu Lê, thế kỉ thứ 17. Chùa chính gồm ba dãy là nhà Tiền Đường, Thiên Hương, Thượng điện tạo thành chữ công. Trên lan can của Thượng điện có 26 bức chạm khắc đá, trên lan can nối với Tòa Thích Âm Điện có 12 bức và lan can quanh chân tháp Báo Nghiêm có 13 bức. Với 51 bức chạm khắc khác nhau về đề tài, nhưng chúng lại thống nhất với nhau về chất liệu và phong cách thể hiện.

Đến với chùa Bút Tháp, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng bức tượng phật Quan Âm khổng lồ với chiều cao và kích thước khá đồ sộ. Tượng cao 3,7 m, gồm 11 cái đầu, 42 bàn tay lớn và 958 tay nhỏ. Mỗi bàn tay có một con mắt, nên bức tượng nay có tên là tượng Quan âm nghìn mắt, nghìn tay. Bức tượng này được đặt trên tòa sen Rồng đội, đằng sau nó có vầng hào quang tỏa sáng, và làm tô điểm bức tượng lên rất nhiều.

Đến chùa Bút Tháp, du khách sẽ được ngắm nhìn những công trình cổ, độc đáo, và tuyệt  vời của dân tộc. Được tận mắt chứng kiến những đồ cổ, những di tích còn lại của nền văn hóa xưa. Không những thế, du khách còn được sống trong những giá trị tâm linh, được tận hưởng sự bình yên trong tâm hồn sau những ngày ồn ào, mệt mỏi với công viêc.

Bạn cũng có thể thích..