Thăm quan Làng tranh Đông Hồ – Bắc Ninh

Mục Lục

Nói đến du lịch miền Bắc, không ai là không nhắc đến cái tên Bắc Ninh. Bắc Ninh, nơi các làn điệu dân ca quan họ du dương, Bắc Ninh – nơi đậm chất nền văn hóa cổ xưa, Bắc Ninh- nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc. Một Bắc Ninh hiền hòa, với cuộc sông êm đềm và phẳng lẳng.

Khám phá nét đẹp văn hóa của Bắc Ninh, không thể quân làng tranh Đông Hồ. Đây là cái nôi của dòng tranh khắc gỗ dân gian, được lưu truyền cả trong và ngoài nước. Du khách đến đây để tìm hiểu, khám phá làng nghề truyền thống này, hơn nữa là để có những trải nghiệm thực tế thật thú vị trên miền đất Kinh Bắc Việt Nam.

Vị trí

Làng tranh Đông Hồ tọa lạc tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Làng tranh này nằm cách thành phố Hà Nội khoảng 35km về hướng Đông, nó nằm cạnh bờ đê con sông Đuống, nên người ta còn gọi làng tranh này là Làng Hồ. Làng Hồ này là một làng nghề vẽ tranh dân gian nổi tiếng khắp Việt Nam, và được nhiều du khách biết đến.

Đặc điểm

Làng tranh Đông Hồ là cái nôi của dòng tranh khắc gỗ dân gian. Những bức tranh dân gian tại đây đã đi vào đời sống của người dân, qua nhiều thế hệ khác nhau, già có, trẻ có, đều yêu thích và đam mê dòng tranh nghệ thuật này. Khách du lịch cũng vậy, họ tìm đến đây để tìm hiểu cách làm tranh, hay là mua các bức tranh để trang trí cho nhà ở, khách sạn, nhà hàng…

Làng tranh Đông Hồ có vẻn vẹn hơn 220 hộ dân, họ đều sinh sống và gắn liền với nghề làm tranh và hàng mã. Những bức tranh cổ xưa vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn tại làng nghề truyền thống này. Người dân ở đây, được truyền nghề, và họ gắn liền với nó hơn là gắn liền cuộc sống của mình với nông nghiệp lúa nước.

Người ta thương khắc họa hình ảnh làng tranh Đông Hồ với hình ảnh một làng quê giản dị, thanh bình bên dòng sông Đuống. Còn tranh được sản xuất ở đây, đầu tiên là những bức tranh thủ công, với tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân, những bức tranh ấy có giá trị thẩm mỹ đầy tinh tế.

Tranh Đông Hồ có hơn 180 loại và được phân làm 5 loại chính gồm tranh thờ, tranh lịch sử, tranh chúc tụng, tranh sinh hoạt và truyện tranh. Mỗi bức tranh được tạo ra là sự miệt mài, tỉ mỉ, nhẫn nại và khéo léo của các nghệ nhân trong một khoảng thời gian nhất định.

Do công nghệ phát triển, nên tranh Đông Hồ ít được tiêu thụ hơn trước. Nhưng trải qua thời gian dài của lịch sử, tại làng tranh Đông Hồ này vẫn còn những truyền nhân đang cố gắng lưu giữ và bảo tồn nghề làm tranh truyền thống của đất nước là gia đình nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và gia đình nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam.

Tới làng tranh Đông Hồ chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị và độc đáo. Đặc biệt nếu du khách ghé thăm vào hội làng hay ngày rằm tháng 3 hằng năm, chắc chắn còn nhiều hoạt động thú vị hơn nữa. Làng tranh Đông Hồ, điểm đến tuyệt vời.

‘’Hỡi cô thắt lưng bao xanh

Có về làng Mái với anh thì về

Làng Mái có lịch có lề

Có sông tắm mát có nghề làm tranh’’.

Bạn cũng có thể thích..