Ghé thăm rừng nguyên sinh Khe Rỗ – Bắc Giang

Bắc Giang nơi phía Bắc tổ quốc, một tỉnh thành với cái tên gọi thân thương, một điểm đến nhiều lí thú với du khách Việt và du khách quốc tế. Nơi đây mang đậm dấu ấn núi rừng, nơi  lưu giữ, bảo tồn nhiều giá trị lịch sử của dân tộc, nơi ấy- điểm dừng chân của nhiều du khách.

Bắc Giang mang đậm vẻ đẹp của thiên nhiên, cây cỏ, của núi rừng miền Bắc thân yêu. Rừng nguyên sinh Khe Rỗ là một trong những điểm đến đại diện cho vẻ đẹp của thiên nhiên Bắc Giang, một thiên đường cây xanh, một nơi đang lưu giữ và bảo tồn sự đa dạng sinh học của giới tự nhiên.

Vị trí

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ nằm trong khu bảo tồn Tây Yên Tử  thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang – một tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam. Nó nằm cách thành phố Bắc Giang 780km về phía Đông theo tuyến đường Lục Nam- Lục Ngạn-Sơn Động- Bắc Giang và cách thành phố Hà Nội khoảng 120 km về hướng Đông BẮc. Đây là một trong những khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho núi rừng Đông Bắc nước ta.

Đặc điểm

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có  diện tích khoảng 7.153 ha trong đó có 5.092 ha là rừng tự nhiên. Nơi đây có hệ động, thực vật vô cùng phong phú, và là địa điểm lí tưởng cho những du khách yêu thích, khám phá và đắm chìm với thiên nhiên xanh, với cỏ cây, hoa lá và động vật.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có hơn 230 loài thực vật, cây lấy gỗ, khoảng 255 loài dược liệu quý. Hơn thế nữa, hệ động vật cũng khá đa dạng với 37 loài thú, 73 loài chim, 18 loài bò sát, và có 7 loài động vật quý hiếm đang được bảo vệ tại đây. Nơi đây có môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ, thích hợp cho chúng ta đi tham quan, tìm hiểu.

Hơn thế nữa, trong rừng nguyên sinh Khe Rỗ còn có nhiều con suối nước trong vắt, chảy quanh co uốn khúc qua những khe  của khu rừng. Tiếng suối chảy nghe rất vui tai, thi thoảng, ngồi trên các tảng đá lớn, nhỏ ngắm nhìn cảnh sắc hoang sơ, cảm nhận những âm thanh riêng biệt của núi rừng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Đến đây bạn còn được chứng kiến cuộc sống giản dị, thầm lặng và tìm hiểu thêm những nét độc đáo trong văn hóa của người dân tộc Tày, Dao, Hoa… Họ cũng rất thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, và đốn củi…

Khi đến đây tham quan, tìm hiểu khu rừng, bạn hãy yên tâm về chỗ dừng chân, nghỉ ngơi và nơi để ngủ qua đêm. Vì thông thường  du khách đến với rừng nguyên sinh Khe Rỗ sẽ nghỉ ngơi tại nhà sàn  của kiểm lâm. CÒn nếu có thể, du khách sẽ ở lại nhà dân, vì con người nơi đây vô cùng hiếu khách.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ là nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành, và là điểm dừng chân lí tưởng cho du khách khi đến với Bắc Giang. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn tìm hiểu, khám phá nó cùng với bạn bè, người thân trong hành trình tìm hiểu vùng Đông Bắc Việt Nam.

Bạn cũng có thể thích..