Tham quan làng Thổ Hà và đình Thổ Hà

Tới với miền Đông Bắc Việt Nam, chúng ta không thể không khám phá những điều đặc biệt, những phong tục, danh lam thắng cảnh và tìm hiểu về cuộc sống giản dị, yên bình của con người nơi đây. Không ồn ào, đông đúc như nhiều nơi, miền Đông Bắc nước ta dường như tĩnh lặng, âm thầm nhưng lại mang một nét đẹp rất riêng, nét đẹp của cổ kính, nét đẹp của thiên nhiên, nét đẹp của con người.

Làng Thổ Hà và đình Thổ Hà thuộc tỉnh Bắc Giang, miền Đông Bắc Việt Nam là một nơi yên bình như thế.  Là một ngôi làng cổ với phong cảnh hữu tình, cây đa, bến nước, với những nét đẹp cổ kính sẽ đem lại cho du khách nhiều cảm giác khác biệt khi đến với nơi đây.

Vị trí

Làng nghề Thổ Hà và Đình Thổ Hà tọa lạc tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. NÓ nằm cách thành phố Hà Nội khoảng 48 km. Đây là mảnh đất nổi tiếng với kiến trúc nhà, đình độc đáo, cùng sự xuất hiện, gìn giữ và phát triển nghề làm gốm lâu đời, nghề thổ công nổi tiếng khắp cả nước, tô điểm và để lại dấu ấn sâu sắc văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.

Đặc điểm

Thổ Hà đã đang và là một điểm đến để lại nhiều dấu ấn cho du khách trong và ngoài nước, cũng như nhiều dấu ấn cho các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu và khám phá về kiến trúc, nghệ thuật tại làng nghề cổ xưa này.

Tới đây du khách sẽ được tham quan, ngắm cảnh trên sông Cầu, thăm đình, làng, nhà cổ,thăm nơi sản xuất gốm, bánh đa nem, ngắm nhìn cách nấu rượu…du khách có thể mua chúng về làm quà. Tới đây du khách còn dễ dàng đi tham quan hai địa điểm nổi tiếng nữa là Chùa Bổ Đà và Đền Bà Chúa Kho, hai ngôi chùa nổi tiếng miền Đông BẮc.

Thổ Hà – nghề gốm nổi tiếng đất Bắc

Đây là một làng nghề nổi tiếng bởi nghề thủ công làm gốm, và cũng có khá nhiều điều kì thú cho nghề truyền thống này. Ngôi làng này là ngôi làng không trồng lúa, mà chỉ phát triển ngành thủ công, nhưng nó để lại dấu ấn khá sâu sắc trong lòng du khách.

Nghề gốm ở đây bắt đầu phát triển vào thế kỉ XIV, và phát triển rất nhanh chóng. Làng Thổ Hà trở thành một trong ba làng Gốm nổi tiếng và cổ xưa nhất tại miền Bắc. Tới đây du khách có thể tìm hiểu về gốm, và nghề làm gốm và người làm gốm. Gốm ở đây nổi tiếng về độ sành cao, không thấm nước, âm thanh rất vang, màu sắc đẹp theo cách riêng độc đáo.

Gốm ở làng Thổ Hà được sử dụng để xây dựng chùa, đình, các ngôi nhà và dùng để trang trí… Vẻ đẹp ấy đã có từ nhiều trăm năm, nhưng tới nay còn được lưu giữ lại. Tới làng Thổ Hà, du khách sẽ được tìm hiểu thêm nhiều điều đặc biệt về gốm, về kiến trúc cổ và về những nét độc đáo tại đây.

Thổ Hà –làng nghề làm bánh đa nem

Bánh Đa Nem ở làng Thổ Hà đã dần dần trở thành thương hiệu nổi tiếng với nhiều điểm đặc biệt. Bánh đa ở đây to, được rắc vừng nên vị rất thơm, và ngon.  Bánh đa ở đây mang hương vị man mác, màu trắng ngần vừa thơm, vừa dai, và đã nổi tiếng khắp một vùng rộng lớn. Hơn thế còn được xuất qua nhiều thị trường nước ngoài như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản….

Nhờ có nghề làm bánh đa nem, cuộc sống của người dân Thổ Hà đã được thay đổi dần, sung túc và đầy đủ hơn. Khi tới đây, du khách sẽ được tìm biểu về các công đoạn làm bánh, được chứng kiến và còn có cơ hội trải nghiệm thử các công việc để làm nên món ăn này.Hơn thế nữa còn được thưởng thức hương vị nguyên chất của món bánh đa nem tại đây, và một điều không thể thiếu, đó là món quà đem về cho bạn bè và người thân.

Đình Thổ Hà – kiến trúc độc đáo

Đình Thổ Hà là một ngôi đình nổi tiếng tại làng Thổ Hà này. Ngôi đình được xây dựng vào năm 1692 thời vua Lý Hy Tông. Tới nay, ngôi đình như là một bông hoa tỏa sáng khi lưu giữ  được nét độc đáo, riêng biệt của nghệ thuật chạm khắc và nét độc đáo trong hoa văn trang trí.

Ngôi đình này thờ thành hoàng  là Lão Tử và tổ sư nghề gốm là Đào Trí Tiến. Đây là một không gian tâm linh, gắn liền với đời sống của dân làng. Đó là một nét đẹp văn hóa của người Việt, một nét đẹp có giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng cho cuộc sống của dân tộc ta từ hàng trăm năm.

Tới đây du khách sẽ được tham quan, ngắm nhìn những hoa văn, những nét độc đáo mà do người Việt Nam ta đã làm, đã xây dựng.  Những nét cách điệu trong nghệ thuật chạm khắc cũng được lưu giữ, bảo tồn. Hơn thế nữa, tại đình còn đang lưu giữ chín tấm bia cổ, mang nhiều giá trị đối với lịch sử và văn hóa của dân tộc ta.

Ngoài kiến trúc đình Thổ Hà, khi tới làng Thổ Hà, du khách sẽ được tham quan và ngắm nhìn những ngôi chùa cổ, những ngôi nhà cổ tại đây. Dân làng vẫn còn lưu giữ nhiều nét đẹp trong kiến trúc cổ, từ cổng làng, tới kiến trúc nhà, kiến trúc đình, chùa, rồi đồ dùng… Những nét đẹp ấy luôn được gìn giữ và trân trọng.

Làng Thổ Hà và đình Thổ Hà là điểm đến lí tưởng cho du khách yêu thích tìm hiểu nét đẹp văn hóa Việt. NÓ còn lí tưởng cho những du khách yêu thích khám phá, và yêu những nét đẹp vốn có trong văn hóa cổ. Hãy cùng ghé thăm Bắc Giang, ghé thăm làng Thổ Hà, đình Thổ Hà để cùng trải nghiệm và khám phá.

Bạn cũng có thể thích..