Đền Thắm – Ghé thăm điểm du lịch tâm linh Bắc Kạn

Mục Lục

Từ lâu những giá trị tâm linh đã đi vào những câu chuyện thần thoại, những tín ngưỡng ăn sâu vào nếp sống của người dân. Đó là một trong những giá trị văn hóa đẹp, đáng để lưu giữ và bảo tồn qua các thế hệ của con dân đất Việt. Giữa bốn bề nước non, giá trị đó còn được lưu giữ mãi với thời gian.

Đền Thắm thuộc tỉnh Bắc Kạn là một trong những ngôi đền huyền sử, huyền tích đã đi vào tiềm thức của người dân vùng núi BẮc Bộ. Một nơi yên bình, lặng lẽ nhưng mang nhiều câu chuyện lịch sử thú vị về các vị tướng thời xa xưa. Nơi đây  là điểm đến thu hút khá nhiều khách du lịch, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, nhiều người đến đây để cầu tài, cầu lộc và cầu bình an.

Vị trí

Đền THắm tọa lạc tại vùng đất Chợ MỚi – Cây Thị, nay thuộc thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.  Nơi đây là một trong những địa chỉ tâm linh của hàng ngàn du khách Việt, đặc biệt là dịp Tết đến Xuân về. Và là một điểm đến mang nhiều câu chuyện giai thoại đầy thú vị.

Đặc điểm

Đền THắm là một ngôi đền thờ một vị tướng có tên là Thắm, đây là người có công rất lớn trong cuộc đấu tranh chống giặc Cờ Đen vào nửa cuối thế kỉ XIX. Ngôi đền mang nhiều giá trị linh thiêng, và nó được tương truyền qua rất nhiều thế hệ con dân vùng đất Bắc Kạn.

Câu chuyện về cha con cô Thắm

Chuyện kể rằng, cha con của cô Thắm làm nghề đánh cá mưu sinh, một năm nọ gặp thiên tai, lũ lụt cuốn trôi cả thuyền và lưới của ông lão nghèo khổ. Khi nước bắt đầu rút, cũng là lúc ông bắt đầu quăng lưới. Ông quăng nhiều mẻ lắm, mà không có cá, cuối cùng thì được một mẻ rất nặng nhưng lại là một tảng đá. Những lần tiếp theo, ông quăng như thế nào, tảng đá cũng vào lưới. Chuyện kì lạ, vậy là ông định qua khúc sông khác.

Tảng đá cất tiếng, ‘’Ông lão, hãy mang tôi về’’. Thấy lạ, ông liền mang tảng đá thần kì về nhà, về đến nơi ông quăng nó xuống đất, hòn đá va với một tảng đá khác, vỡ ra thành những thỏi àng sáng trưng. Ông nghĩ rằng trời thương dân làng gặp thiên tai, nên lấy vàng chia cho dân làng. Từ đó người dân lập đền thờ hai hòn đá Sơn Thần tại di tích đền THắm để tưởng nhớ hai cha con.

Câu chuyện về cô Thắm

Cô THắm là cô gái xinh đẹp, nết na, hiền dịu nên được nhiều người quý mến, ai cũng muốn nên duyên cùng cô. KHông may, tên chúa Mường đã dùng quyền của mình để bắt cô về làm vợ. Từ đó, cuộc sống của cô khổ trăm bề, tên chúa Mường đó lại là một tay sai của địch làm khổ dân làng.

Cô tìm cách trốn chạy và thành công. Cô tập hợp dân làng đánh giặc, và trở thành một nữ thủ lĩnh của trận Cờ Đen. Nghe tin đó, chúa Mường đã dẫn quân đến tiêu diệt, nên một trận ác liệt đã xảy ra tại ngã ba sông TRàng Cổ. Cô THắm bị trúng tên độc nên dã anh dũng hi sinh tỏng trận chiến đó. Quân của cô quyết tâm anh dũng, đấu tranh trả thù cho cô. Và sau này, để tưởng nhớ vị nữ anh hùng dũng cảm, nhân dân lập đền THắm.

Đền Thắm là một quần thể khá đặc biệt, nó gồm đền chính, miếu cô Thắm và miếu Sơn Thần. Trong đền chính có kiến trúc đặc biệt với những bức hoành phi câu đối đã có từ lâu. Đền thờ cô Thắm, dưới bệ thờ có hoa văn đặc sắc, đôi chim phượng mang phong cách kiến trúc thời HẬu Lê, thế kỉ 18.

Đền THắm là một khu tâm linh, mang nhiều giá trị tín ngưỡng đối với người Việt. Nơi đây mang đậm phong cách cổ xưa, nhưng lại hiền hòa một cách lạ thường. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được cái vị thanh bình, phẳng lặng của một vùng non nước mây trời. Đến đền Thắm để hòa mình cùng những giá trị tâm linh, cùng nghe những câu chuyện thú vị và tìm hiểu thêm một nét đẹp văn hóa Việt.

Bạn cũng có thể thích..