Thăm quan ATK Bắc Kạn di tích Việt Bắc

Mục Lục

Có lẽ rằng, những năm tháng hào hùng của dân tộc đã qua đi, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều những hình ảnh, những khu di tích để lại những dấu ấn, những cảm xúc khó quên trong lòng du khách. Những giọt nước mắt dâng trào cảm xúc, hay là một sự tự hào lớn đến từ những người con thân yêu của đất Việt.

ATK Bắc Kạn là một trong số những di tích chúng ta không thể nào quên. Nơi đây nằm trong quần thể di tích Việt BẮc, nơi ghi lại dấu ấn hoạt động của vị anh hùng cách mạng, vị lãnh tụ kính yêu, chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều vị lãnh đạo Trung ương Đảng, hơn nữa là quân và dân ta trong giai đoạn đánh giặc Pháp (1946-1954) giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Vị trí

ATK Bắc Kạn nằm trong di tích Việt BẮc, đây là một di tích gắn bó với những năm tháng đấu tranh ác liệt để giành chính quyền, độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Di tích này thuộc huyện Chợ Đồn, và huyện Chợ MỚi, tỉnh Bắc Kạn, là một di tích lịch sử lôi cuốn nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu và khám phá.

Đặc điểm.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, Trung ương Đảng đã cử đội công tác đặc biệt do đồng chí Trần Đăng Ninh dẫn đầu lên Việt Bắc tìm địa điểm  xây dựng khu căn cứ. ATK viết tắt của an toàn khu, mảnh đất này được đón nhận và đã che chở cho các cơ quan Trung ương và các đồng chí cấp cao của Đảng.

ATK là một trong những nơi có địa hình hiểm trở, đồi núi chi chít, hệ thống giao thông ở đây là những con đường mòn tạo thành khu liên hoàn rộng hơn 3000km2 trên vùng giáp ranh 3 tỉnh phía Đông Bắc là Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn.

ATK Bắc Kạn là nơi Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã sống và làm việc trong khoảng thời gian của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bác từng sống tại bản Ca, xã Bình Trung, bản Pèo, xã Bình Trung, và Nà Pẩu, xã Lương Bằng.  Và Đồng chí Phạm VĂn Đồng cũng đã từng sống và làm việc tại ATK Bắc Kạn, đồng chí đã sống ở đồi Khau Mạ, xã Lương Bằng. Còn đồng chí Trường Chinh đã từng sống và làm việc tại bản Nà Quân, xã Bình Trung.

ATK Bắc Kạn gắn với nhiều địa danh nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Đó là một niềm tự hào, thiêng liêng và cao quý. CÁc đại danh ở đây đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Hơn thế nữa, trong những năm 1947 tới 1952, nhiều cơ quan Trung ương đã được đóng ở đây như: Đài tiếng nói Việt Nam, cơ quan vô tuyến điện,Nhà kĩ thuật quân sự, Trường Quân chính, xưởng quân Giới, xưởng in báo Cứu Quốc…

ATK Bắc Kạn là một di tích lịch sử của dân tộc ta. Một nơi có phong cảnh và địa hình khá đặc biệt. Đó là lí do nó sẽ đem lại những điều lí thú cho du khách. Tới đây, du khách như được trở về quá khứ, tìm hiểu về những năm tháng đấu tranh của dân tộc, được hòa mình với thiên nhiên, đồi núi nơi đây. Hãy thử trải nghiệm di tích thú vị này nhé.

Bạn cũng có thể thích..