Tham quan Phước Đức cổ miếu – nơi thờ Ông Bốn ( Bạc Liêu )

Mục Lục

Những giá trị về tâm linh mãi mãi gắn vào đời sống của người dân, từ bao đời nay, nó luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Đó là một giá trị văn hóa cần được lưu giữ, bảo tồn và phát triển hơn nữa trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện nay.

Phước Đức cổ miếu là một trong những công trình cổ còn được lưu giữ tại Bạc Liêu. Đây là nơi thờ Ông Bốn,một vị thần có công khai hoang đất đai và giúp người dân khai hoang lập nghiệp, ban phước để dân có một cuộc sống bình an. Nơi đây là một trong những công trình mang đậm dấu ấn của người Hoa Cổ và vẫn luôn thu hút nhiều lượt khách tham quan mỗi năm.

Vị trí

Phước Đức cổ miếu tọa lạc tại số 74 đường Điện Biên Phủ, thuộc phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Nơi đây còn có tên gọi khác là chùa Hang, là một công trình kiến trúc, văn hóa độc đáo còn được lưu giữ cho tới ngày nay.

Đặc điểm

Phước Đức cổ miếu được xây dựng từ năm 1810 do một nhóm người Việt gốc Hoa xây dựng nên. Chính vì thế nó mang đậm dấu ấn của người Hoa cổ trong kiến trúc của công trình độc đáo này. Và cũng để lại rất nhiều điểm đặc biệt cho du khách khi đến tham quan nơi này.

Toàn bộ công trình này có khung bằng gỗ, tường xây, mái được lợp ngói ống, trông rất phong cách. Từ đầu kèo, đầu xiên, đến các tấm biển trong cổ miếu đều được chạm khắc rất tinh tế, tỉ mỉ với những hoa văn độc đáo, những linh vật tượng trưng được trang trí khá lạ mắt, và thu hút.

Trước đây, khi xây dựng ngôi miếu này, người hoa cổ đã thờ các vị thần linh thiêng trong đó có: Ông Bổn, Quan Đế, Thần Nông, Thổ Công… Và Ông Bổn là vị thần được thờ chính ở đây, vì nhóm người Hoa cổ tin rằng ông Bổn đứng đầu Phước Đức chánh thần.

Phước Đức cổ miếu là một công trình nghệ thuật hoàn mỹ với nhiều kiến trúc độc đáo. Mỗi bộ phận gắn liền với ngôi miếu đều có giá trị nghệ thuật hơn 100 năm.Rất độc đáo và thu hút. Sau nhiều lần trùng tu, ngôi miếu này đã tọa lạc trên diện tích 580m2, không quá rộng nhưng ngôi miếu này lại mang một giá trị văn hóa, nghệ thuật vô cùng lớn.

Đến đây – Phước Đức cổ miếu- du khách không chỉ tham quan, tìm hiểu về kiến trúc của ngôi miếu cổ, tìm hiểu về văn hóa độc đáo của người Hoa cổ mà còn được tham gia nhiều hoạt động độc đáo khác tại nơi đây. Du khách được hòa mình vào đời sống tâm linh và chắc chắn mọi người sẽ không quên cầu bình an, may mắn cho người thân tại cổ miếu đâu.

Bạn cũng có thể thích..