Ghé thăm Đền Đô nơi thờ 8 vị vua nhà Lý ( Bắc Ninh )

Mục Lục

Bắc Ninh, một tỉnh thành nổi tiếng đất Bắc, nơi giáp ranh với thủ đô Hà Nội. Nơi đây, một mảnh đất hiền hòa với những làng nghề truyền thống. Nơi lưu giữ nhiều giá trị tinh hoa, văn hóa của dân tộc. Cũng là một mảnh đất sản sinh ra nhiều vị anh hùng, nhiều nhân tài kiệt xuất cho đất nước thời xưa.

Du lịch Bắc Ninh gắn với các đền, chùa, tháp cổ, làng nghề truyền thống…những nơi đã để lại dấu ấn sâu sắc cho cả du khách trong nước và quốc tế. Và Đền Đô là một trong những điểm đến như thế, nó mang giá trị tâm linh, giá trị văn hóa, và đó cũng là truyền thống nhớ nguồn của dân tộc ta.

Vị trí

Đền Đô tọa lạc ở làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách thành phố Hà Nội 20 km về phía Bắc. Nó nằm trên vùng đất ‘’ địa linh nhân kiệt’’ nơi sản sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước. Nơi đây còn nổi tiếng bởi một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và cũng là một nơi phong cảnh rất thơ mộng và hữu tình.

Đặc điểm

Đền Đô là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý, đó là vua Lý Công Uẩn (1009-1028),  vua Lý Thái Tông (1028-1054), vua Lý Thánh Tông (1054-1072), vua Lý Nhân Tông (1072-1128), vua Lý Thần Tông (1128 -1138), vua LÝ Anh Tông (1138-1175), vua Lý Cao Tông (1175-1210) và vua Lý Huệ Tông (1210-1224).

Đền Đô được vua Lý Thái Tông xây dựng vào ngày 3 tháng 3 năm 1030 ( năm Canh Ngọ) khi vị hoàng đế này trở về quê để giỗ cha. Sau này, ngôi đền được trùng tu, và mở rộng khá nhiều lần. Khi vua Lê Kính Tông trùng tu lại ngôi đền, người đã cho khắc bia đá ghi lại công trạng của các vị vua nhà LÝ.

Trải qua các triều đại LÝ, Trần, Lê, đền Đô đã được xây dựng, trùng tu với hơn 21 hạng mục công trình được sắp theo kiểu ‘’Nội Công ngoại Quốc’’, có tường thành bao kín. Kiến trúc của đền khá độc đáo với nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo. Nhưng đến năm 1952, đền Đô bị giặc Pháp chiếm đóng và phá hủy hoàn toàn.

Từ năm 1989 đến nay, đền Đô được sự quan tâm của Đảng, nhà nước cùng sự cố gắng của nhân dân làng Đình Bảng. Ngôi đền này đã dần dần khôi phục và tìm lại dáng vóc như xưa. Đến nay, diện tích của ngôi đền là 31,250m2, gồm 21 hạng mục công trình lớn nhỏ.

Trung tâm là điện thờ, nơi đặt bài vị và tượng thờ của 8 vị vua thời Lý, xung quanh là nhà chuyền Bồng, nhà Tiền Tề, nhà Phương Đình, nhà đề kiệu, nhà đề ngựa, nhà Thủy Đình… mỗi nơi đều mang một vẻ đẹp riêng trong lối kiến trúc hài hòa mà nổi bật của ngôi đền.

Đền Đô là một công trình kiến trúc tuyệt vời, một nơi lưu giữ lại hình ảnh của các vị vua đã có công xây dựng đất nước ta. Một nơi phong cảnh  hữu tình, không khí trong lành, yên bình mà tĩnh lặng. Một nơi để du khách tham quan, khám phá và tìm hiểu thêm nhiều điều lí thú về lịch sử Việt Nam.

Bạn cũng có thể thích..