Chùa Bà Thiên Hậu ‘’ Thiên Hậu Cung’ – nơi bản sắc dân tộc vẫn được lưu giữ

Mục Lục

Bình Dương, một thành phố đang rất phát triển về kinh tế và là một trong những nơi có nền công nghiệp phát triển mạnh nhất cả nước. Tuy vậy, nhưng nơi đây, bản sắc dân tộc vẫn được lưu giữ, bảo tồn và phát triển. Nó là truyền thống, tâm linh, là văn hóa của các thể hệ đi trước.

Chùa Bà, một ngôi chùa đã tồn tại từ rất lâu trên địa phận tỉnh Bình Dương. Hằng năm, lễ hội chùa Bà được tổ chức vào tháng Giêng  Âm  lịch, đây là một lễ hội truyền thống, một nét đẹp được tổ chức theo tiền lệ. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, cầu phúc và tham gia các hoạt động cuả lễ hội.

Vị trí

Chùa Bà tọa lạc tại số 4, đường Nguyễn Du,  thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và tại phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, thành phố mới Bình Dương. Ngôi chùa này có tên là chùa Bà Thiên Hậu ‘’ Thiên Hậu Cung’’, nơi mà người dân thường gọi là chùa Bà.

Đặc điểm

Ngôi chùa này do 4 ban người Hoa tạo lập và để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Đây là một địa điểm tín ngưỡng nổi tiếng của đồng bào người Việt gốc Hoa và của du khách gần xa. Hằng năm, lễ hội chùa Bà vào tháng Giêng thu hút được lượng du khách khá đông đảo

Xem thêm địa điểm du lịch :

Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến

Ghé thăm vườn cây ăn trái Lái Thiêu – thưởng thức các loại trái cây thơm ngon

Ngôi chùa hình ấn, là kiểu kiến trúc đặc trưng của người Hoa với 4 ngôi nhà liên kết với nhau. Ba dãy nhà ở giữa tạo thành thiền điện, trung điện và hậu điện. Ngôi chùa được trang trí và tô điểm bởi nhiều họa tiết hoa lá, chim thú, bức tranh’’ tứ linh’’, câu đối…trên nền màu đỏ, vàng, tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng.

Chùa Bà là một địa điểm tâm linh, gắn liền với tín ngưỡng của đông đảo người dân. Về thủ tục của lễ hội chùa Bà, hằng năm lễ cúng vía Bà được tiến hành lúc nửa đêm ngày 14 đến rạng sáng ngày 15 tháng Giêng. Vào ngày đó, du khách đổ xô về Chùa Bà khá nhiều, nhưng đa số là người Việt gốc Hoa.

Vào lễ hội, ngôi chùa được trang trí hoàng cờ và đèn lồng từ cổng tam quan đến điện thờ. Lộng lẫy, trang hoàng, và khá nghiêm trang. Thêm vào đó là 12 chiếc đèn lồng lớn tượng trưng cho 12 tháng của năm, được treo thành hàng dài trước sân, tạo nên không gian tuyệt diệu cho ngôi chùa.

Ngày 15 tháng Giêng, lễ rước kiệu Bà được tổ chức theo kiểu truyền thống. Kiệu được rước quanh trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, cùng đội múa lân,.. và tiếng trống tưng bừng, nhộn nhịp. Mọi người thi nhau làm lễ cúng, cầu phước, cầu lộc cho một năm mới an khang và nhiều tài lộc.

Chùa Bà là một điểm đến khá đặc biệt tại tỉnh Bình Dương. Một nơi lưu giữ giá trị văn hóa, xứng đáng được gìn giữ và phát triển. Hãy cùng trải nghiệm những giây phút yên bình tại nơi đây và tham gia các hoạt động thú vị tại ngôi chùa này.

Bạn cũng có thể thích..