Cầu Tàu – di tích lịch sử nổi tiếng ở Côn Đảo, Vũng Tàu

Mục Lục

Vũng Tàu là một trong nhưng điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam. Nơi đây không chỉ có quang cảnh đẹp, núi non hùng vĩ, các điểm tham quan, bãi tắm đẹp… mà nơi đây còn gắn liền với nhiều minh chứng lịch sử trong các cuộc chiến tranh của dân tộc, mà giờ đây những nơi ấy trở thành điểm du lịch thú vị và là một minh chứng cụ thể cho quá trình đấu tranh của quân dân Vũng Tàu.

Cầu Tàu là một di tích lịch sử nổi tiếng ở Côn Đảo, Vũng Tàu. Giờ đây nó trở thành điểm tham quan cho du khách khi ghé thăm Côn Đảo nói riêng và Vũng Tàu nói chung. NÓ là một địa điểm gắn liền với cuộc đấu tranh chống thực dân của quân và dân ta, một minh chứng cụ thể, rõ ràng cho sự hi sinh, khổ cực của nhân dân một thời.

Vị trí

Cầu Tàu tọa lạc tại thị trấn Côn Đảo, huyện Côn Đảo,  thành phố Vũng Tàu. Có tên gọi khác là cầu 914, nó là một chứng tích lịch sử nổi tiềng của Côn Đảo, và được bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 1873. Ngày nay nó là điểm tham quan cho du khách khi ghé thăm Côn Đảo với nhiều điều đặc biệt, nhiều cảm nhận khác nhau.

Đặc điểm

Trải qua hầng chục năm xây dựng, qua nhiều thời kì sửa chữa, mở rộng, ngày nay cầu Tàu bắt đầu từ mép lộ  trước cổng dinh Chúa ĐẢo vươn ra vịnh Côn Sơn dài hơn 300m, chiều rộng 5m,  và phía cuối cầu rộng gần 8m.

Cây cầu này được xây dựng nên  từ năm 1873, với ước tính 914 tù nhân đã ngã xuống trong quá trình xây dựng nó.  Nhưng đó chỉ là ước tính thôi, trên thực tế có lẽ phải hơn ngàn người đã ngã xuống. Vì cây cầu này được xây dựng từ chính sức lực của người dân.

Cầu Tàu được xây dựng bằng các tảng đá  lớn, khổng lồ nằm cheo leo trên Núi Chúa. CHúng được người dân mà bị bắt khuân vác, vượt đường xa xôi để lấy nguyên liệu xây cầu Tàu này.  HỌ đã chết vì cạn kiệt sức, bị đá đè, bị đòn roi… thật ác ôn. CHỉ khi ngọn cờ của cách mạng Tháng Tám được dương cao, những con người này mới được trở về đất liền với nhiều thương tích.

Ngày nay, không còn chiến tranh, không còn những người tù, mà còn lại Cầu Tàu, một minh chứng cho  lịch sử. Đến đây, du khách sẽ có nhiều cảm nhận riêng, cảm nhận về lịch sử, cảm nhận về sự hi sinh của con người. CÓ lẽ đó là sự đồng cảm khi trở về với thời gian.

Phong cảnh ở nơi này cũng rất đẹp, hướng ra biển bốn bề nước non. Nhìn ngắm nhũng con tàu, những ngọn núi chơi vơi sẽ đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho những du khách.  Di tích cầu Tàu đã được bộ Văn Hóa-Thông tin đặc cách công nhận là di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia ngày 29/4/1979. Và 10/5/2012, Thủ Tướng chính phủ đã ra quyết định 5498/QĐTT công nhận Di tích Quốc gia.

Cầu Tàu sẽ là điểm đến để lại nhiều dấu ấn cho du khách. Sẽ rất đặc biệt nếu chúng ta tìm hiểu về nó, về lịch sử dân tộc. Hãy cùng đến và trải nghiệm những điều tuyệt vời này nhé.

Bạn cũng có thể thích..