Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam. Nhắc đến Đồng Tháp, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến những địa danh nổi tiếng như khu di tích Gò Tháp, khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, vườn quốc gia Tràm Chim, khu di lịch sinh Thái Gáo Giồng… và một địa danh không thể không kể tới đó chính là khu di tích lịch sử sinh thái rừng Tràm- Xẻo Quýt, một trong những địa điểm du lịch độc đáo để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km về phía Tây và cách thị xã Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp chừng 30km, là một khu rừng Tràm rộng hơn 20Ha được tỉnh Đồng Tháp quy hoạch, bảo tồn, trở thành khu di tích cách mạng trong khung cảnh thiên nhiên rừng Tràm. Nơi đây đã từng là căn cứ của cơ quan Tỉnh ủy Kiến Phong trong kháng chiến chống Mỹ. Chính nhờ sự che chở của những rừng tràm này đã giúp cho cán bộ chiến sĩ bám trụ, các hoạt động cách mạng đến ngày toàn thắng.

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Khi đến thăm rừng vào mùa nước nổi, du khách tham quan di tích bằng xuồng tay mới thấy hết vẻ đẹp của nơi đây. Du khách có thể đến với khu căn cứ Xẻo Quýt bằng cách men theo con đường ngoằn ngoèo dài hơn 1,5km vào sâu bên trong căn cứ hoặc đi thuyền ba lá để len vào rừng. Trên chiếc xuồng ba lá những cô du kích áo bà ba, khăn rằn, nón tai bèo đưa du khách luồn lách qua những con rạch nhỏ hoang sơ để vào những di tích nằm khuất trong rừng tràm mênh mông. đưa du khách len lỏi giữa các thân tràm bao bọc bằng nhiều lớp vỏ vàng ươm, mỏng như tờ giấy. hít thở bầu không khí ẩm lạnh thơm mùi hoa, mùi nhựa tràm, nghe những âm thanh thiên nhiên vang trong tĩnh lặng.

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Cảm giác tự hào về một vùng căn cứ oanh liệt của quân và dân Đồng Tháp sẽ tới với bất cứ ai đã từng tham quan và tận mắt chứng kiến những công sự cá nhân hình chữ L, công sự chiến đấu hình chữ Z được đào đắp bằng đất và cây tràm; những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp…, hay những “bãi ngù tử địa” có gài lựu đạn chống trực thăng đổ quân và xe tăng bộ binh càn vào căn cứ.

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Cảnh rừng như bức thủy mặc êm ả. Sự độc đáo và khác lạ ở đây là trên các thân tràm có loài cây dây leo bòng bong đeo bám dày đặc làm tăng thêm độ che phủ phía dưới. Tiếng chim ngân nga, tiếng cá quẫy nước, tiếng reo thích thú của du khách. Thiên nhiên tràn đầy sức sống.

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Đến nơi đây, du khách chắc không thể nào phủ nhận được sự đa dạng sinh học của nó. Thảm tràm và đặc biệt là  lục bình, hiện Xẻo Quýt có 170 loài thực vật và 12 loài thân cây gỗ tuy không quý hiếm nhưng là giống cây thích nghi với điều kiện ngập nước. Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Đặc biệt ở đây có 13 loại động vật quý hiếm được ghi vào sách Đỏ của Việt Nam như : trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Ngoài ra, Xẻo Quýt còn làm say lòng du khách với khu vui chơi, du lịch dã ngoại rộng 25ha những dòng kênh, cách đồng, ao sen… tạo thành một khu liên hợp với nhiều trò chơi dân gian mang tính giáo dục và trải nghiệm thực tế thú vị  Đặc biệt, về đêm du khách có thể xuôi mái chèo trên sông đắm mình trong cảnh sắc êm đềm của thôn quê, lắng nghe những câu hò mượt mà của những cô gái Đồng Tháp, những bài ca tài tử ngọt ngào đậm chất Nam bộ..

Còn nếu đi vào mùa sen nở, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên mang màu sắc hài hòa, đẹp mắt mang nét đặc trưng của xứ Đồng Tháp Mười.

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Sau khi tham quan, nghỉ ngơi, du khách có thể học cách đan lát các vật dụng trong gia đình như giỏ đi chợ, kệ đựng sách báo… từ những cây bèo tây (lục bình) phơi khô.

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú với các món ăn như: cá lóc nướng trui; cá rô kho tộ; canh chua cá; chuột đồng nướng…

Về thăm khu di tích lịch sử Xẻo Quýt Đồng Tháp

Xẻo Quýt – một căn cứ nằm giữa dày đặc đồn bốt địch, bom đạn ác liệt trong những trận càn nhưng vẫn đứng vững giữa lòng dân chỉ với những căn nhà hầm, công sự, hầm bí mật… rất đơn sơ như nó vốn có. Du khách có dịp hiểu thêm khung cảnh thực của cuộc sống khắc nghiệt thời chống Mỹ – dấu ấn về cuộc chiến tranh ác liệt.

Bạn cũng có thể thích..