Tháp Bánh Ít – một công trình nghệ thuật cổ có giá trị đối với văn hóa Việt Nam

Đến Bình Định, không thể không ghé thăm những ngôi tháp cổ. Nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc quê hương. Nơi vẫn còn đang là một bí ẩn chưa có lời giải. Một nơi cổ kính nhưng luôn thu hút được ánh nhìn từ những du khách gần xa. Bình Định, nơi vẻ đẹp tiềm ẩn.

Tháp Bánh Ít là một trong những ngôi tháp còn tồn tại tới ngày nay. Đây là một công trình nghệ thuật cổ có giá trị đối với văn hóa Việt Nam và văn hóa nhân loại. Nó là một trong những điểm đến thuộc cụm tháp Cham pa cổ, gắn liền với nhiều giá trị tâm linh, tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Xem thêm : Tháp Phú Lốc – công trình kiến trúc độc đáo của Bình Định

Vị trí

Tháp Bánh Ít tọa lạc tại một ngọn đồi thuộc thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Đây là nơi nằm giữa 2 nhánh sông là sông Côn, bên đường quốc lộ 1A, cách thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng hơn 20 km. Tháp Bánh Ít là một công trình nghệ thuật cần được bảo tồn.

Đặc điểm

Tháp Bánh Ít được xây dựng khoảng vào thế kỉ 10,  trong giai đoạn chuyển tiếp từ phong cách Mỹ Sơn A1 và phong cách Bình Định. Tháp Bánh Ít là một quần thể tháp gồm 4 tháp, tên gọi của nó cũng rất thú vị. Vì nhìn từ xa, ngôi tháp giống như chiếc bánh Ít nên người ta cũng gọi ngôi tháp này là tháp Bánh Ít.

Tháp Bánh Ít không phải là một ngôi tháp lớn, nhưng nó có một kiến trúc rất độc đáo và hấp dẫn. Tháp nằm trên quả đồi cao hơn 100m so với mực nước biển, nhìn hình dáng của ngôi tháp đồ sộ, sừng sững và hùng vĩ giữa khoảng không gian của đất trời.

Ngôi tháp này có kiến trúc độc đáo, các cột ốp, các đường gồ nhô ra dọc theo các mặt của tường. CÁc mái vòm, cửa nhô ra như những mũi lao sắc nhọn, nhưng đâu đó, bên vẻ đẹp hung vĩ ấy là nét thanh tú của các diềm mái, hoa văn văn, và vẻ đẹp hài hòa trong điêu khắc và trang trí.

Ngôi tháp mái cong hình yên ngựa trong quần thể tháp Bánh Ít được trang trí bằng hình người, hình thú, hình chim chóc ở dưới chân tháp, tất cả như tôn vinh vẻ đẹp của ngôi tháp ấy. Ngoài ra, mái tháp hình yên ngựa như đang xòe cánh bay, và hình tượng trang trí bằng hoa lá cũng tạo nên một nét đẹp cho công trình cổ.

Mỗi ngọn tháp đều mang một vẻ đẹp riêng, nhưng chúng được kết hợp hài hòa, sáng tạo và độc đáo trong quần thể tháp Bánh Ít. Nó tôn vinh được vẻ đẹp cổ kính, hoành tráng và kì vĩ của ngôi tháp cổ này.

Đến tháp Bánh Ít, du khách sẽ được tham quan tìm hiểu những thông tin về nền văn hóa cổ xưa của dân tộc. Hơn thế nữa, là ngắm nhìn cảnh sắc đẹp tuyệt trần của phong cảnh làng quê Bình Định yên bình mà vẫn thu hút. Hãy đến đây và cùng cảm nhận vẻ đẹp này nhé!

Bạn cũng có thể thích..