Thành Hoàng Đế – Dấu ấn cổ kính nhưng đầy lôi cuốn

Một Bình Định, nơi nổi tiếng bởi những nét đẹp mang bản sắc riêng. Nó không chỉ là nơi lưu giữ những nét đẹp cổ mà còn mang vẻ đẹp hài hòa giữa bốn bề nước non. Một Bình Định năng động, tươi trẻ nhưng cũng đậm nét cổ kính, rêu phong. Đây là một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong chuyến tham quan, nghỉ ngơi của mình.

Giữa một Bình Định nhiều nét đẹp riêng ấy, thành hoàng đế là một dấu ấn nổi bật, cổ kính nhưng đầy lôi cuốn. Đây là nơi mang đậm dấu ấn kiến trúc của nền văn hóa Chăm pa, một kiến trúc cổ xưa, nơi đánh dấu sự hình thành và phát triển văn hóa của một thời đại và nay là một điểm đến đầy lí thú của nền du lịch Bình Định.

Xem thêm : Thăm quan Ghềnh Ráng ( Bình Định ) – Vẻ đẹp hài hòa của tự nhiên

Vị trí

Thành Hoàng Đế tọa lạc tại địa bàn xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Nó nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng gần 30 km về phía Bắc. Đây là một đại bản doanh lớn thời xa xưa, và nay vẫn còn nhiều hiện vật được lưu giữ và bảo tồn.

Đặc điểm

Thành Hoàng Đế được Nguyễn Nhạc xây dựng vào năm 1776, với sự hỗ trọ của quân dân triều đại Tây Sơn. VÀo năm 1778, nó mới được chính thức gọi tên là thành Hòang Đế. Tuy nhiên, sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi, thì những dấu tích liên quan tới triều Tây Sơn gần như bị xóa.

Thành Hoàng Đế là một trong những bản doanh lớn của nghĩa quân Tây Sơn trong giai đoạn đầu và nay nó là một điểm đến nổi bật của du lịch Bình Định với lối kiến trúc hài hòa, tự nhiên nhưng lại mang một vẻ đẹp tiềm ẩn, thú vị.

Cấu trúc của thành gồm 3 lớp: Lớp vòng ngoài là thành ngoại, có chu vi 7km, rồi tiếp theo là vòng thành nội có chu vi 1,6 km và cuối cùng là cấm thành, có chu vi chỉ 700m, nhưng lại được bảo vệ khá an toàn với những bức tường thành cao 3m.

Thành được đắp bằng đất và cả bên trong, bên ngoài đều được bó đá ong chắc chắn. Những  nguyên liệu xưa với sự kết hợp hài hòa của lối kiến trúc, điêu khắc độc đáo đã làm tô điểm cho bức tranh thành Hoàng Đế. Ngày nay, nhiều di tích còn sót lại như cổng chính của thành, chính điện, hồ bán nguyệt…

Đến với thành Hoàng Đế, du khách sẽ được tham quan, và được nghe những câu chuyện lịch sử về một thời đại của dân tộc ta. Du khách sẽ chứng kiến vẻ đẹp cao quý của một thiên đường du lịch cổ xưa và tham quan nhiều địa điểm thú vị khác gần bên cạnh. Chắc chắn là thành Hòang Đế sẽ để lại rất nhiều ấn tượng cho kì nghỉ của du khách. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn cũng có thể thích..