Tham Quan Nhà Thờ Chánh Tòa Quy Nhơn

Có lẽ rằng, Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa rất riêng, hiện đại, cổ kính nhưng lại đầy bí ẩn. Một trong những nơi hiện lưu giữ nhiều hiện vật, di tích về nền văn hóa cổ xưa ấy là Bình Định – một tỉnh thành miền Trung của tổ quốc, một điểm đến hấp dẫn, đầy lí thú.

Nhà thờ Chánh Tòa Quy Nhơn, một trong những di tích cổ, nơi đánh dấu nền văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam, và tới nay, nó vẫn được lưu giữ, bảo tồn và phát triển. Đây không chỉ là nhà thờ, mà nó còn là điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm.

Xem thêm :

Chùa Thập Pháp Di Đà – một ngôi chùa cổ có dấu tích đến vài trăm năm

Thành Hoàng Đế – Dấu ấn cổ kính nhưng đầy lôi cuốn

Vị trí

Nhà thờ Chính Tòa – Quy Nhơn tọa lạc  tại 122 đường Trần Hưng Đạo, ngay tại trung tâm thành phố Quy NHơn và phần đất của giáo xứ Chính Tòa gồm các phường: Trần Hưng Đạo, Thị Nại, Hải Cảng, Lê Lợi, xã đảo Nhơn Châu và thôn Hải Minh, Hải Giang xã Nhơn Hải.

Đặc điểm

Nhà thờ Chính Tòa Quy Nhơn còn được gọi là nhà thờ Nhọn. Nhà thờ này được một giám mục có tên Van Camelbeke Hân khởi công xây dựng vào năm 1892 và tới nay nó vẫn tồn tại và phát triển. Nó trở thành điểm đến quan trọng với nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo và là điểm đến thú vị với nhiều du khách.

Nhà thờ được xây dựng theo cấu trúc rất đặc biệt, hình thánh giá với chiều dài là 57,5 m, chiều rộng là 22,6 m, hai hàng cột đúc xi măng cốt thép vô cùng chắc chắn. Gian chính rộng 8m, cung thánh cũng rộng 8m, dài 14,5 m. Sau cung thánh có tới 5 bàn thờ phụ.

Nhà thờ có sức chứa khá lớn, nó lên tới hơn 1500 người.  Nhà thờ Chánh Tòa Quy Nhơn có một ngọn tháp nhọn cao lên tới 47,2 m. Nhìn thẳng tắp lên tận trời xanh, uy nghi, trang hoàng và lộng lẫy. Đó chính là lí do mà người dân gọi nhà thờ là nhà thờ tháp nhọn.

Vào những năm tháng chiến tranh, dù có lệnh tiêu thổ kháng chiến nhưng nhà thờ không bị tàn phá. Nhà thờ được tu sửa nhiều dưới thời của linh mục Phêrô Nguyễn Đình Tịch. Vào ngày 23 tháng 2 năm 1962, một quả chuông lớn nặng 1800 kg của một nhà thờ ở Chicago, Mỹ được dâng cúng cho nhà thờ chính tòa. VÀ đến nay thì còn được lưu giữ.

Nhà Thờ Chánh Tòa Quy Nhơn là một điểm đến hấp dẫn với lối kiến trúc độc đáo, trang hoàng, lộng lẫy và nguy nga.  Nắm 1992, đồng hồ điện tử bốn mặt được đặt lên tháp chuông của nhà thờ, tạo cho nó một vẻ đẹp hiện đại hơn. Tiếng chuông nhà thờ, tiếng đồng hồ, tạo nên một khúc nhạc hài hòa giữa lòng thành phố Quy Nhơn. Hãy đến tham quan nhé!

Bạn cũng có thể thích..