Thánh đường Mubarak có lịch sử hàng trăm năm tuổi

Làng người Chăm Châu Giang – Điểm đến hấp dẫn An Giang

Mỗi một dân tộc trên đất nước Việt Nam đều mang những nét đẹp văn hóa riêng biệt, nổi bật và cũng chứa đựng những điều rất tuyệt vời. Được tìm hiểu và khám phá nét đẹp văn hóa, đặc sắc ấy trong chuyến du lịch của mình thì có lẽ không còn điều gì thú vị và hấp dẫn hơn.

lang-nguoi-cham-chau-giang

Làng người Chăm Châu Giang là một trong những điểm nổi bật trong nét đẹp văn hóa tỉnh An Giang, nó không chỉ lôi cuốn bởi nét dân tộc mà còn lôi cuốn bởi nét đẹp văn hóa của miền đất trời địa linh nhân kiệt này. Đây là một điểm đến du lịch đồng quê thú vị đối với du khách, những người muốn tìm hiểu về con người, dân tộc và nét đẹp văn hóa của cư dân nơi mảnh đất miền Tây này.

1.Vị trí ngôi làng người Chăm Châu Giang

lang-nguoi-cham-chau-giang1

Làng người Chăm Châu Giang nằm trên địa bàn huyện An Phú tỉnh An Giang, là nơi giáp ranh giữa huyện Châu Đốc và Tân Châu, là một  vùng đất ngay đầu nguồn châu thổ với nhiều người Chăm sinh sống, định cư và tập hợp khá đông đảo . Điều đó đã tạo nên một nét đẹp đặc biệt với mảnh đất này, một nét văn hóa Chăm đậm đà bản sắc dân tộc.

2.Đặc điểm của ngôi làng người Chăm Châu Giang.

Làng người Chăm Châu Giang rất yên bình và thanh tĩnh, đây là một địa điểm nổi bật với những ngôi nhà sàn và thánh đường Hồi Giáo theo kiểu kiến trúc độc đáo và  lạ mắt. Hơn thế nữa, con người nơi đây cũng hiền hòa và cố gắng lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình.

Thánh đường Hồi Giáo

Thánh đường Mubarak có lịch sử hàng trăm năm tuổi
Thánh đường Mubarak có lịch sử hàng trăm năm tuổi

Sau khi qua Phà Châu Giang, chúng ta sẽ ghé thăm thánh đường Mubarak  có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Vì phần lớn cư dân trong làng chăm Châu Giang đều theo đạo Hồi, nên thánh đường là nơi nổi bật cho nét văn hóa tín ngưỡng này. Thánh đường có kiến trúc độc đáo, tháp tròn, cổng chính hình vòng cung, rất đặc sắc. Nóc thánh đường có một tháp lớn hai tầng hình bầu dục, chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, tượng trưng cho đạo Hồi. Đây là một trong những công trình có giá trị cao, và là điểm tham quan hấp dẫn tại làng Chăm Châu Giang.

Kiến trúc nhà sàn

Kiến trúc nhà sàn người Chăm Châu Giang
Kiến trúc nhà sàn người Chăm Châu Giang

Làng người Chăm Châu Giang nổi bật lên khung cảnh những ngôi nhà sàn  gỗ với kiến trúc độc và lạ. Những ngôi nhà sàn ở đây thường nhỏ nhắn, kiến trúc khá đặc biệt và được làm từ các loại gỗ quý có độ bền rất cao.Trước nhà, có một cái thang gỗ, cửa cái ra vào thấp hơn  đầu người có hàm ý, khách vào nhà phải cúi chào nhà và chủ nhà.

nha-san-nguoi-cham-chau-giang

Tại làng Chăm Châu Giang này hiện có khoảng mười căn nhà sàn nhiều năm tuổi, rất quý. Đó là nét đẹp được bảo tồn và lưu giữ trong một khoảng thời gian dài mà đến bây giờ vẫn còn tồn tại và được bảo vệ. Không chỉ phục vụ du lịch, mà đây còn là một phần của lịch sử, cội nguồn để giúp mọi người hiểu thêm về nền văn hóa Chăm và con người Chăm.

Làng nghề truyền thống

lang-nghe-det-nguoi-cham

Nói đến văn hóa Chăm thì không thể không nhắc đến nghề dệt thổ cẩm. Đó là một nét văn hóa, nghề thủ công không thể thiếu của người dân nơi đây. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng và có thể mua những món quà xinh xắn, được đan khéo léo từ  bàn tay của đồng bào Chăm về làm quà.

Món ăn

Tại làng Chăm Châu Giang này, Cơm nị-cà púa là hai món ăn truyền thống nổi tiếng của đồng bào dân tộc nơi đây. Hai món ăn này là sự kết hợp hài hòa, bổ sung cho nhau, cách nấu tương đối cầu kì, độc đáo và khá lạ đối với cả du khách Việt và du khách quốc tế.

mon-an-nguoi-cham

Cơm nị thì nấu gạo chung với sữa, còn cho thêm trái nho khô tùy theo sở thích riêng biệt của mỗi người, còn món cà púa thì dùng thịt bò để chế biến, chế biến theo một cách tẩm ướp da vị rất riêng, sử dụng nhiều nguyên liệu như rượu, gừng, nước cốt dừa, cà ri,hành, động phộng….tạo nên nét độc đáo cho món ăn của đồng bào dân tộc Chăm tại Châu Giang này.

mon-an-nguoi-cham2

Quả thực, làng Chăm Châu Giang là một điểm đến thú vị không thể bỏ qua khi đến An Giang. Nó sẽ mang đến cho chúng ta nhiều cảm giác mới lạ, tuyệt vời và không kém phần thú vị trong hành trình của mình.

Xem thêm địa điểm du lịch miền tây:

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang – An Giang

Bạn cũng có thể thích..