Tham quan Lăng Cá Ông tại Vũng Tàu

Thành phố biển Vũng Tàu là một thành phố biển thu hút nhiều khách du lịch mỗi năm, đặc biệt là du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh, và một số vùng lân cận. Đến với Vũng Tàu, ngoài dịch vụ nghỉ mát, tắm biển, vui chơi giải trí trên biển thị còn nhiều hoạt động thú vị khác nữa.

Lăng Cá Ông - Ảnh: Sưu tầm
Lăng Cá Ông – Ảnh: Sưu tầm

Tham quan Lăng Cá Ông là một trong những hoạt động thú vị khi đến với Vũng Tàu, nó không chỉ là hoạt động mang tính giải trí, mà phần nhiều đó là mang ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng của dân tộc. Một lăng thờ Cá ông lớn, một địa điểm tham quan, một công trình đặc biệt của Vũng Tàu.

1.Vị trí Lăng Cá Ông

lang-ca-ong-vung-tauLăng Cá Ông nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, trong một khuân viên rộng và thoáng mát gồm đền thần Thắng Tam và miêú bà Ngư Hành.  Lăng Cá Ông được người dân tôn sùng và biết ơn như một vị thần của biển cả, một tín ngưỡng tôn sùng của dân làng chài, mà được người dân cả nước biết đến. Nó linh thiêng mà mang nhiều giá trị văn hóa, tâm linh.

Xem thêm: Du lịch đồng quê 64 tỉnh thành Việt Nam

2.Đặc điểm Lăng Cá Ông

Theo như truyền thuyết của điểm tham quan lăng này thì vào thế kỉ XIX, một Cá Ông lớn trôi lên Bãi Sau. Kích thước của đầu cá rất lớn, người dân phải cần đến tre, gỗ rào đầu cá lại cho đến khi thịt cá rữa ra mới tháo từng khớp xương đem đến thờ tại một miếu ở Bãi Trước.

Bộ xương cá voi trước khi đựơc phục dựng - Ảnh: Sưu tầm
Bộ xương cá voi trước khi đựơc phục dựng – Ảnh: Sưu tầm

Cũng vào thời điểm đó thì ở Cần Giờ và ở Long Hải có một thân cá và một đuôi cá dạt vào bờ. Nên người dân trong giới ngư dân truyền thuyết rằng Cá Ông này là một vị tướng quân được Long Vương cử đến để bảo vệ thuyền bè, bảo vệ ngư dân. Nhưng không hoàn thành nhiệm vụ, khiến tàu bị đắm nên bị  chém làm ba khúc.

hinh-anh-ca-voiVì Cá Ông được tương truyền là loài cá linh thiêng, thường hay giúp đỡ con người mỗi khi sóng to, gió lớn, cứu con người thoát khỏi nhiều nguy hiểm nên khi cá dạt vào bờ, người đầu  tiên trông thấy có nhiệm vụ, bổn phận để tang và lo toan việc chôn cất xác Cá Ông. Sau nhiều năm thì người dân góp tiền xây dựng một Lăng Cá Ông để thờ loại cá linh thiêng này.

xuong-ca-voi-trong-langSau nhiều lần tu sửa, đến nay lăng CÁ Ông  đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn và thú vị. Kiến trúc lăng được chạm trổ công phu đủ các hình long, lân, quy, phụng…Giữa lăng là bàn thờ để thờ cá Ông, còn phía sau bàn thờ là ba tủ kính lớn đựng xương cá. Ngày giỗ Cá Ông được định vào ngày 16/ 8 hằng năm, vào thời điểm này người dân kéo đến thắp hương, cúng bái rất linh đình.

Bộ xương cá voi đã phục dựng
Bộ xương cá voi đã phục dựng

Đến lăng Cá Ông du khách sẽ được tìm hiểu và nghe những câu chuyện lí thú về truyền thuyết Cá Ông, được thắp nhang, tham quan nhiều hiện vật còn được lưu giữ từ nhiều năm về trước. Điều đó như góp phần bảo tồn những giá trị tâm linh, một nền văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Xem thêm:

Khu du lịch Núi Lớn – Núi Nhỏ (Vũng Tàu)

Bạn cũng có thể thích..