Bản Lác – điểm du lịch hấp dẫn ở Mai Châu, Hòa Bình

Nằm sâu trong một thung lũng với bốn bề là đồi núi có một bản làng nhỏ  xinh, không ồn ào, không xa hoa tráng lệ cũng chẳng có cao sơn mĩ vị mà mọi thứ nói đây rất đỗi bình dị, dân dã từ con người, cảnh vật trong nếp  sống sinh hoạt. Không còn quá xa lạ với những yêu du lịch đó là Bản Lác thuộc huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình.

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Cách Hà Nội tầm 140 km chuyến hành trình đưa bạn đến bản làng xinh đẹp này trải qua muôn vàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Suốt dọc đường đi có nhiều cảnh vật không ngừng thay đổi đó là những ngọn đồi xanh rì, những vườn cam sai quả ,có lúc  bạn lại   thấy mình đang treo lên trên lưng trường đồi núi phía bên trên là núi đồi bên dưới là thung lũng sương mù vây kín chỉ còn thấy thấp thoáng những ngôi nhà nhỏ, Có khi là  đoạn đường mà đầu xe bên này là nắng ấm phần đuôi xe vẫn còn trong sương mù. Rồi tất cả lại vỡ òa trong sung sướng khi đến đèo Thung Nhuối cả huyện lỵ Mai Châu đang hiện ra trước mắt bạn với những ngôi nhà sàn xinh xắn nằm xen lẫn giữa đồng lúa xanh mơn mởn hay vàng ươm vào mùa gặt. Đi sâu vào bên trong, Bản Lác dần hiện ra với những ngôi nhà sàn nằm san sát nhau,  trước mặt là cánh đồng lúa.

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Ngôi làng có tuổi đời 700 năm chủ yếu là người thái sinh sống. Bên trong ngôi làng chủ yếu người dân sống trong các ngôi nhà sàn chỉ mất  50.000 đến 80.000 là bạn đã  có thể nghỉ ngơi một đêm tại một trong  các nhà sàn ở đây. Bên trong  nhà sàn đều rất sạch sẽ, thoáng mát, có chăn gối có thể đủ cho cả đoàn khách du lịch 30 đến 40 người, ăn uống cũng được phục vụ tại nơi  trong bản đây là dịch vụ homestay được rất nhiều khu du lịch áp dụng vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo cảm giác thoải mái gần gũi hơn.

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Người dân ở đây vẫn duy trì nghề trồng lúa, các nghề thủ công như dệt, rèn, làm các đồ thủ trang sức. Các sản phẩm ở đây hết sức đa dạng như khăn, áo túi, hay đơn giản chỉ là những chiếc vòng tay, khuyên tai…Bởi thế mà khi vào trong bản bạn sẽ thấy bên dưới nhà sàn người dân nơi đây thường bày bán các sản phẩm thủ công do chính bàn tay khéo léo của họ làm ra.

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Hãy dành một chút thời gian để dạo một vòng quanh bản để chọn những món đồ lưu niệm ưng ý nhất. Hay đơn giản là tìm hiểu nét văn hóa của con người nơi đây. Đến mỗi gian hàng bạn có thể trò chuyện thoải mái với chủ hàng, bạn sẽ hiểu được để tạo ra một sản phẩm cần phải kỳ công và khéo léo thế nào. Mọi người trong bản đều rất thân thiện và cởi mà dù bạn không mua hàng.

Nếu muốn thử cảm giác trở thành cô gái Thái, gái Mông xinh đẹp bạn cũng  không có khó khăn chỉ mất 20.000/bộ  trông bạn đã thật rực rỡ trong những bộ áo đầy màu sắc.

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Ở đây thường mở các phiên chợ vào sáng sớm, đừng bỏ lỡ cơ hội để mang một ít đặc sản núi rừng ở đây. Từ bản  đi bộ dọc ngang qua cánh đồng thoang thoảng hương lúa là theo hướng về phía thị trấn là có thể đến được chợ.

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Buổi chiều có thể thuê một chiếc xe đạp để lượn quanh những con đường rợp bóng cây hay đến thăm những bản lân cận. Bạn sẽ thấy sự bình yên kì lạ ngay trong chính bản thân mình.

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Nếu ban ngày không gian khá yên tĩnh thì ban đêm lại tưng bừng trong tiếng lửa bên đống lửa trại. Gần ngay bản lác có một khu đất trống được chọn làm địa điểm để đốt lửa trại, tưng bừng trong các điệu nhảy sạp, điệu xòe của những cô gái Thái. Một chút men rượu cần lâng lâng .

Bản Lác điểm du lịch hấp dẫn mai châu hòa bình

Bạn cũng có thể thích..