Ghé thăm Chùa Thạch Long – Bắc Kạn

Du lịch Bắc Cạn từ lâu đã trở thành một trong những tâm điểm để phát triển du lịch vùng Đông Bắc nước ta. Có thể nói Bắc Cạn là một trong những tỉnh thành có vị trí thuận lợi và được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều danh lam, thắng cảnh, rừng núi có vẻ đẹp hoang sơ lôi cuốn. Hơn thế nữa, Bắc Cạn còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc độc đáo có giá trị văn hóa và tâm linh khá cao.

Chùa Thạch Long là một trong những ngôi chùa thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm. Du khách đến đây để ngắm cảnh, để dự hội và để cầu phúc, cầu tài mỗi dịp tết đến, xuân về.Tới đây, du khách nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì vẻ đẹp kì lạ của một ngôi chùa nằm trong hang đá- Chùa Thạch Long.

Vị trí

Chùa Thạch Long tọa lạc tại thôn Công Tum, xã Cao Kì, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là Rồng đá, chùa nằm cách thị trấn Chợ Mới khoảng hơn 20km về phía Bắc và cách thị xã Bắc Cạn gần 20km về phía Nam. Nơi đây là một ngôi chùa thiêng trong hang đá, với nhiều sự tích, huyền sử đẹp, và cũng là một trong những ngôi chùa được cư dân trong vùng và nhiều du khách thập phương ghé thăm

Đặc điểm

Chùa Thạch Long nằm ở độ cao 300m so với mực nước biển, là một ngôi chùa nằm trong hang đá. Chùa được chia làm 3 tầng, mỗi tầng đều thờ các vị thần, các danh nhân, họ đều là những người đã có công dựng nước và giữ nước. Ngôi chùa mang giá trị lớn của dân tộc.

Tầng Thượng thờ Phật Thích ca, Phật Ma gia, Phật Quan Âm bồ tát và chủ tịch Hồ Chí Minh. Tầng giữa thờ danh nhân Dương Tự Minh, Đức Quân Thượng, Ngũ tướng thần Xà,…Tầng hạ thờ Mẫu Thiên, Mẫu địa, Mẫu Thủy và Tứ phủ. Tất cả đều tạo nên một vẻ đẹp kì ảo trong lòng hang với nhiều nhũ đá đặc sắc.

Sự tích

Chùa Thạch Long còn mang theo những câu chuyện đầy lí thú. Chuyện kể rằng, ngãy xưa người dân xã Vi Hương – Bạch Thông xuôi theo sông Cầu rước Tượng Phật Thích CA về thờ ơ làng Hoa Sơn trên đỉnh núi Phja Bjooc. Tượng rất nặng nên khi kéo phải dùng cả mảng. Khi người dân đưa tượng đến xã Cao Kì thì mảng xoay vòng, không thể đi được, trời lại tối nên mọi người phải dừng chân nghỉ.

Sáng hôm sau, mọi người hốt hoảng vì không thấy tượng đâu, người đi rước tượng phải thắp một bó nhang to, khẩn cầu Đức Phật chỉ đường đến chỗ ngài đang ở. Khi vừa dứt lời, bó nhang đã  bay sang bờ sông, luồn trong hang núi. Những người đi rước tượng phát hiện ra đó là một hang động đẹp, rộng và thoáng mát, còn Đức Phật đã tọa lạc ở vị trí cao nhất. Chính vì thế, hang động này trở thành một nơi linh thiêng, và được người dân lập chùa, ngày nay có tên là chùa Thạch Long.

Chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long bao gồm hai phần: Phần thứ nhất là chùa Thiên, nằm ở trên cao, có một bậc đá xếp ngay ngắn, vững chắc từ chân núi lên tới tận cửa động. Và theo câu chuyện dân gian, thì nơi cao nhất là để thờ Đức Phật Thích Ca. Nơi này rất linh thiêng, và mang những giá trị văn hóa riêng đối với đời sống tín ngưỡng của dân Việt.

Phần thứ hai là Chùa Âm, ngôi chùa này cũng có kiến trúc khá độc đáo. Muốn đến chùa Âm, phải đi đường vòng, quanh các sườn núi. Chùa Âm thì hẹp hơn chùa Thiên, với chiều cao khoảng 6m và rộng khoảng 6m, có ngách ăn sâu vào bên trong hang đá, rất kì diệu.

Chùa Thạch Long là một ngôi chùa đặc biệt bởi vị trí tọa lạc và kiến trúc độc đáo của mình. Nơi đây không chỉ đem lại cảm giác yên bình, thanh tĩnh trong tâm hồn con người, mà còn giúp họ quên đi những muộn phiền, mệt mỏi. Một nơi có phong cảnh hữu tình, nhiều câu chuyện thú vị, nơi mở mang tầm mắt của người nhìn, cùng khám phá nhé.

Bạn cũng có thể thích..