Địa đạo Long Phước – Vũng Tàu

0

Vũng Tàu là một nơi trọng điểm để phát triển du lịch tham quan nghỉ mát. Không chỉ lôi cuốn bởi vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp của thiên nhiên, núi rừng. Mà Vũng Tàu còn là nơi gắn với nhiều di tích lịch sử, di tích trong kháng chiến mà thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm, tìm hiểu.

Địa đạo Phước Long là một địa bàn xảy ra nhiều cuộc tranh chấp giữa ta và địch trong những năm tháng chiến đấu chống kẻ thù xâm lược Pháp, kẻ thù xâm lược Mỹ. Nó là nơi lưu giữ, cũng như tái hiện một phần nào giai đoạn hào hùng của quân và dân Vũng Tàu cũng như quân, dân cách mạng Việt Nam. Và nó là điểm thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

1.Vị trí địa đạo Long Phước

Địa đạo Phước Long nằm tại xã Phước Long, cách trung tâm thị xã Bà Rịa 7km về hướng Đông Bắc. Đây là địa đạo nổi tiếng tại Vũng Tàu, là nơi chứng kiến sự bám trụ, đấu tranh kiên cường của lực lượng cách mạng Vệt Nam. Ngày 09/01/ 1990, địa đạo Long Phước đã được Bộ Văn Hóa – Thôngtin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

2. Đặc điểm địa đạo Long Phước

Năm 1948,  nhằm bảo tồn lực lượng và cổ vũ phong trào cách mạng, Đảng bộ Long Phước đã cổ động phong trào đào hầm bí mật và phát triển ra toàn ấp trong xã. BẮt đầu từ nhà ông NĂm Hồi, với 300m, sau đó là toàn các ấp: ấp Đông, ấp Tây, ấp Nam, ấp Bắc và ấp Phước Hữu. Các đường hầm được nối với nhau bởi đường xương sống, có hầm bí mật chứa lương thực và vũ khí chiến đấu.

Đường địa đạo cách mặt đất 2-3m, lòng địa đạo 1,5 – 1,6 m, rộng 0,6-0,7 m đảm bảo có thể đi lại và vận động. Đến năm 1963, sau nhiều trận chiến, địa đạo được khôi phục và phát triển hơn ở ấp Nam tây với chiều dài 200m, cấu trúc thêm hào, ụ chiến đấu, kho lương thực, hầm cứu thương…Nó đã trở thành một thế trận vững chắc của quân dân ta.

Qua 27 năm (1948-1975), địa đạo Long Phước  đã cùng quân, dân ta chiến đấu rất kiên cường. Trong đó trận chiến 44 ngày đêm ( 5/3 – 11/4/1963 ) chống địch càn quét, địa đạo Long Phước đã bảo vệ nhân dân, cùng nhân dân tấn công dịch và gây cho chúng những thiệt hại không hề nhỏ.

Trải qua bao nhiêu năm đấu  tranh ác liệt, quân dân Long Phước đã đào được 3600m địa đạo. Hiện nay nó đã được trùng tu để phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế. Riêng địa đạo ở khu vực ấp BẮc được phục chế nguyên gốc, có lối xuống, cửa rộng 0,8 -1m, cao 1,6 – 1,8 m, có ngách lỗ thông hơi… để khách du lịch dễ dàng tham quan nó.

Địa đạo Phước Long là một nơi mang đậm dấu tích của những trang sử hào hùng mà quân dân ta đã trải qua. Đến đây, chúng ta không chỉ được hỏi hỏi, biết nhiều thông tin bổ ích, mà còn được tham quan địa đạo. Chắc chắn nó sẽ mang đến cho du khách những cảm giác tuyệt vời.

Bài viết liên quan:
Nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu – Vũng Tàu
Khám phá căn cứ Minh Đạm (Bà Rịa – Vũng Tàu)
Tham quan HÒN BÀ – điểm du lịch lý tưởng tại Vũng Tàu
Ghé thăm quan cảng Cầu Đá – Vũng Tàu
Tham quan Lăng Cá Ông tại Vũng Tàu
Khu du lịch Núi Lớn – Núi Nhỏ (Vũng Tàu)
Hải Đăng Vũng Tàu
Tượng Chúa Kito Vũng Tàu – Điểm thăm quan không thể bỏ qua
Ghé thăm kiến trúc cổ độc đáo Bạch Dinh – Vũng Tàu
Share.

About Author

Leave A Reply